A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y

Anh Việt Thanh

Anh Việt Thanh là một nhạc sĩ trẻ viết nhạc vàng trước 1975 tại miền Nam Việt Nam. Ông có nhiều tác phẩm được thâu trong Băng nhạc Kim Đằng của nhạc sĩ Vinh Sử như Vùng lá me bayLính thích 33... Ngoài ra, ông còn đồng tác giả một số ca khúc của các nhạc sĩ khác như Mưa đêm tỉnh nhỏChuyện mưa mâyVề Tiền Giang quê em.

Theo tự thuật, ông cho biết mình là con nuôi nhưng mãi sau khi cha mẹ nuôi mất ông mới biết được sự thật, vì vậy cho đến nay ông vẫn chưa biết rõ cha mẹ thật của mình cũng như tên thật, ngày sinh, quê quán. Bút danh của ông là do đặt theo thần tượng là nhạc sĩ nổi tiếng Anh Việt Thu. Ngoài ra ông còn có một người bạn cũng có bút danh gần giống là Anh Việt Phương (Dạ Vũ Nhân).

Nhạc của Anh Việt Thanh chủ yếu sử dụng nhịp Blues nức nở, ngập ngừng, xuyên qua từng câu từng đoạn với cung la thứ. Thỉnh thoảng có một số bài viết theo nhịp Boléro như Hẹn em ngày vềPhố cũ người xưa... Nhìn chung nhạc của ông là viết theo chiều hướng hiện đại phục vụ cho giới mộ điệu trẻ như sinh viên, học sinh Sài Gòn lúc đó. Một số bài hát của ông được Đài phát thanh Sài Gòn, Quân Đội chọn trình bày trong các kỳ đại nhạc hội với các giọng ca thể hiện như Hùng Cường, Chế Linh, Thanh Phong, Phương Hoài Tâm...

Vùng lá me bay là tác phẩm cuối cùng được Anh Việt Thanh viết trong khoảng mùa hè đỏ lửa 1972.

Sau năm 1975, ông được người bạn là nhà thơ Minh Hồ bảo lãnh sang Pháp. Hiện nay ông là hội viên chính thức Hội âm nhạc quốc tế Sacem (Pháp) và dạy hàm thụ nhạc lý cho các đồng hương người Việt sống tại đây.

Theo wikipedia.org

Bài hát của tác giả Anh Việt Thanh Xem Tất cả

Mưa đêm tỉnh nhỏ

1. Trời đổ [Am] mưa cho phố vắng mênh mông khơi lòng bao nỗi nhớ. Trời làm [Dm] mưa, cho...

Mất nhau đời bỗng lạ

1. Nước mắt nào rơi [Am] xuống Hóa thân thành giòng [Dm] sông Chảy dài qua biển [G] lớn Về...

Chuyện mưa mây

Giữa lòng phố [Dm] gầy trời đổ mưa [F] mây Xui cho [Gm] anh nhớ chuyện [Dm] mình [C] Ngày...

Đời con gái

1. Đời người con [E7] gái chỉ yêu [Am] một lần Tình đầu ôm [A7] ấp thương nhớ [Dm] bâng...

Tình mùa ly biệt

1. Sương khuya rơi lạnh ướt mềm bờ [Em] vai Tâm tư mang nặng những lời chia [Am] tay Trao...

Bài viết liên quan