Adele

Adele Laurie Blue Adkins MBE(sinh ngày 5 tháng 5 năm 1988), được biết đến nhiều hơn với cái tên ngắn gọn là Adele, là một ca sĩ-nhạc sĩ người Anh.

Adele được đề nghị ký hợp đồng thu âm với hãng thu âm XL Recordings sau khi một người bạn của Adele đăng một bản demo trên trang Myspace vào năm 2006. Năm tiếp theo cô ấy nhận giải "Sự lựa chọn của Nhà phê bình" trong lễ trao giải Brit Awards và đoạt giải Sound of 2008 của kênh BBC. Album đầu tay của cô, 19 được phát hành vào năm 2008 với nhiều thành công về thương mại lẫn bình phẩm tại Anh. 19 được chứng nhận bốn lần đĩa bạch kim tại Anh quốc và hai lần đĩa bạch kim tại Hoa Kì.Sự nghiệp của cô tại Mỹ được đẩy mạnh nhờ sự xuất hiện của cô tại chương trình Saturday Night Live vào cuối năm 2008. Vào lễ trao giải Grammy năm 2009, Adele đã nhận được giải Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất và Trình diễn giọng Pop nữ xuất sắc nhất.

Adele phát hành album thứ hai của cô - 21 vào đầu năm 2011. Album nhận được những nhận xét tốt từ giới phê bình và thành công về mặt thương mại nhiều hơn album đầu tay, và đem lại cho cô sáu Giải Grammy năm 2012 bao gồm Album của năm, san bằng kỉ lục Nghệ sĩ nữ đoạt nhiều giải Grammy nhất trong một đêm đã được chứng nhận 14 lần đĩa bạch kim tại Anh, tại Mỹ album giữ vị trí dẫn đầu trong bảng xếp hạng lâu hơn bất kỳ album nào kể từ năm 1993. Thành công của 21 đã được tuyên dương trong Sách Kỷ lục Guinness. Cô ấy trở thành nghệ sĩ đầu tiên bán được hơn 3 triệu bản album trong một năm tại Anh. Với hai album và hai đĩa đơn đầu tiên trong album 21, "Rolling in the Deep""Someone Like You", Adele trở thành nghệ sĩ còn sống đầu tiên đạt được kỳ công với hai hit đều dẫn đầu cả bảng xếp hạng UK Official Singles Chart và Official Albums Chart cùng một lúc kể từ thời của Beatles vào năm 1964.

Với đĩa đơn thứ 3 phát hành trích từ album 21, "Set Fire to the Rain", đĩa đơn quán quân thứ 3 của cô tại Mỹ, Adele trở thành nghệ sĩ đầu tiên trong lịch sử dẫn đầu bảng xếp hạng album Mỹ cùng đồng thời 3 đĩa đơn quán quân Billboard Hot 100.[18] 21 là album quán quân trụ vững bảng xếp hạng lâu nhất của một nghệ sĩ đơn nữ trên bảng xếp hạng album tại Anh. Với 21, Adele đã giành chiến thắng 6 hạng mục quan trọng nhất của Lễ trao giải Grammy lần thứ 54 trong đó có Album của năm, Thu âm của năm và Ca khúc của năm. Tại lễ trao giải Oscar lần thứ 85, Adele đã trở thành 1 trong 6 ca sĩ trong lịch sử giành giải Oscar cho hạng mục Ca khúc trong phim hay nhất với bài hát "Skyfall". Tuy nhiên cô chỉ tham gia viết lời và không có một vai diễn nào trong Skyfall. "Skyfall" là bài hát chủ đề trong bom tấn cùng tên về James Bond. Adele cũng có phần trình diễn live "Skyfall" tuyệt vời tại lễ trao giải Oscar lần thứ 85.

Theo wikipedia.org

Sáng tác của Adele
Rolling in the deep

1. [Am] There's a fire [Em] starting in my heart [G] Reaching a fever pitch and it's [Em] bring me...

Someone like you

1. I [A] heard that you're settled down That you [F#m] found a girl and you're [D] married now I...

Hello

1. He-[Em] llo [G], it's [D] me [C] I was [Em] wondering [G] if after all these [D] years You'd...

Set fire to the rain

I let it [Dm] fall, my [F] heart And as it [C] fell you also [Bb] claim it It was...

Skyfall

Verse: This [Cm] is the [Ab] end [F] Hold your breath and [Cm] count to [Ab] ten [F] Feel the...

Bài viết liên quan