T-ara

TÓM TẮT:

 

 

T-ara hay Tiara (tiếng Hàn: 티아라, tiếng Nhật: ティアラ) là nhóm nhạc nữ nổi tiếng của Hàn Quốc ra mắt năm 2009 bởi Core Contents Media. Trước khi đứng trên sân khấu, nhóm đã được đào tạo chuyên nghiệp trong vòng ba năm.

Ban đầu, nhóm có 5 thành viên là Jiae, Jiwon, Eunjung, Hyomin và Jiyeon. Họ đã cho ra mắt bài hát đầu tiên - "Joheun Saram" (좋은 사람, "Good Person") trong bộ phim Cinderella Manvào tháng 4 năm 2009. Hai tháng sau, hai thành viên là Jiwon và Jiae rời nhóm. Tháng 7 năm 2009, Boram, Soyeon, Qri gia nhập vào đội hình. Nhóm bắt đầu sự nghiệp chính thức với đội hình gồm sáu thành viên và phát hành đĩa đơn đầu tay "Geojitmal" ("Lies").

Tháng 12 năm 2009, T-ara ra mắt album phòng thu đầu tayAbsolute First Album; với nhiều ca khúc trong album đã trở thành hit, gồm "TTL (Time to Love)", "Bo Peep Bo Peep", và "I Go Crazy Because of You". Năm 2010, nhóm ra mắt mini album đầu tiên là Temptastic. Năm 2011, EP thứ hai John Travolta Wannabecó bản hit "Roly-Poly" đứng đầu xếp hạng cả năm 2011 của Gaon. Trong vòng chưa đến sáu tháng, nhóm đã ra mắt tiếp mini album Black Eyes (2011); với ba bản hit lần lượt liên tiếp đứng đầu các bảng xếp hạng, là Cry Cry, "We were in love" và "Lovey-Dovey"

Nhóm đã bổ sung thêm hai thành viên trong thời gian hoạt động kể từ khi ra mắt: Hwayoung vào tháng 7 năm 2010 và Areum vào tháng 8 năm 2012. Thành viên thứ chín, Dani, đã được lên kế hoạch gia nhập nhóm, tuy nhiên, vấn đề này đã bị trì hoãn vô thời hạn và sau đó cô ấy được gán vào nhóm nhỏ T-ara N4. Sau đó, Hwayoung rời nhóm vào tháng 7 năm 2012, còn Areum là vào tháng 7 năm 2013, chỉ một năm sau khi gia nhập. T-ara không có một nhóm trưởng cụ thể, mà các thành viên sẽ luân phiên thay đổi theo thời gian.Nhóm trưởng hiện tại của nhóm là Qri.

Tên gọi T-ara bắt nguồn từ "tiara", xuất phát từ ý tưởng rằng nhóm nhạc sẽ trở thành "nữ hoàng của ngành âm nhạc". Biểu tượng của nhóm là hình chiếc vương miện. Tên câu lạc bộ người hâm mộ (FC) chính thức của nhóm là Queen's. Màu bóng bay của nhóm là màu ngà (pearl ivory)

 

 

SỰ HÌNH THÀNH & LỊCH SỬ

Trước khi debut, năm thành viên ban đầu đều đã được đào tạo trong 3 năm theo Mnet Media,và cho ra mắt bài hát đầu tiên là "Good Person" trong bộ phim Cinderella Man vào tháng 4 năm 2009.

Tháng 6 cùng năm, hãng Core Contents Media thông báo rằng hai thành viên Ji-ae và Jiwon rời khỏi nhóm do có sự khác biệt về phong cách âm nhạc. Cùng thời điểm này, Boram, Soyeon, và Q-Ri gia nhập nhóm. Thành viên Soyeon từng là thực tập sinh[8] và cũng từng dự định gia nhập nhóm nhạc SNSD nhưng đã xin rút lui vì lý do riêng. Đầu tháng 7 năm 2009, nhóm chuyển sang nằm dưới sự quản lý của công ty con Core Contents Media.

2009: RA MẮT ALBUM ĐẦU TAY

T-ara biểu diễn tại Xbox 360 Invitational năm 2009.

T-ara xuất hiện lần đầu trên truyền hình trong chương trình đối thoại "Radio Star" của đài MBC vào ngày 29 tháng 7 năm 2009. Nhóm biểu diễn lần đầu trên sân khấu M! Countdown với các bài hát là "Norabollae?" (놀아볼래?, "Wanna Play?") và "Geojitmal" (거짓말, "Lies"). Tuy nhiên, phần biểu diễn bị những người dùng Internet cho là giống như của học sinh tiểu học biểu diễn và rằng nhóm đã hát nhép toàn bộ ca khúc. Sau đó T-ara đã lên tiếng sẽ hát live trong những lần diễn sau. Một số thành viên của T-ara (Eunjung, Soyeon, Hyomin và Jiyeon) đã cùng nhóm nhạc nam Supernova cho ra mắt đĩa đơn "TTL (Time To Love)" dưới dạng kỹ thuật số. Ca khúc này ngay sau đó đã leo lên đứng đầu nhiều bảng xếp hạng trực tuyến.

Album phòng thu đầu tay Absolute First Album được phát hành vào ngày 27 tháng 11 năm 2009. Để xác định ca khúc chủ đề của album, Core Contents Media đã tổ chức một cuộc khảo sát mà công chúng phải lựa chọn giữa "Bo Peep Bo Peep" hoặc "Cheoeum Cheoreom" (처음처럼, "Like the First Time"). 9.000 người đã tham gia cuộc khảo sát trên nhiều cổng thông tin âm nhạc khác nhau, trong đó 53% số người (4.770 người) chọn "Like The First Time" thay vì "Bo Peep Bo Peep". Tuy nhiên, "Bo Peep Bo Peep" lại được quảng bá trên các chương trình âm nhạc vì những lý do nào đó. "Bo Peep Bo Peep" đạt vị trí thứ tư trên bảng xếp hạng Gaon trong khi "Like The First Time" đạt vị trí thứ mười. Nhóm trở lại trên Music Bank vào ngày 4 tháng 12 năm 2009. Tại Golden Disk Awards 24, T-ara và nhóm nhạc nữ 4minute cùng được tặng thưởng giải Tân binh của năm.

2010: BREAKING HEART và TEMPTASTIC

T-ara biểu diễn "I Go Crazy Because of You" tại Mnet 20 của Choice Awards vào ngày 26 tháng 8 năm 2010.

T-ara lần đầu tiên giành giải thưởng trong một chương trình biểu diễn nhạc với tiết mục "Bo Peep Bo Peep" trênMusic Bank. Bài hát mang về cho nhóm năm giải thưởng: hai giải trênMusic Bank và ba giải trên Inkigayo(giúp nhóm đạt "Triple Crown"). Cũng trong tháng này, hãng đĩa Mnet Media đã thông báo rằng Eunjung và Hyomin sẽ hợp tác cùng Davichi và SeeYatrong ca khúc "Wonder Woman". Tháng 1 năm 2010, nhóm công bố chương trình quảng bá cho đĩa đơn tiếp theo "Like the First Time" nhưng sớm phải tạm dừng vì Soyeon bị nhiễm cúm H1N1. Cũng trong tháng này, T-ara xuất hiện với vai trò khách mời trong các tập phim thứ bảy và thứ tám của bộ phim God of Study - phim có Jiyeon thủ vai chính.

Tháng 2 năm 2010, T-ara tái phát hành album đầu tay của mình. Bản kỹ thuật số của hai đĩa đơn chủ lực là "Neo Ttaemune Michyeo" (너 때문에 미쳐; "I Go Crazy Because of You") và "Naega Neomu Apa" (내가 너무 아파, "I'm Really Hurt") đã lên mạng vào ngày 3 tháng 2 năm 2010, lần lượt giành vị trí thứ 1 và thứ 31 trên bảng xếp hạng Gaon. Cùng ngày, T-ara có màn trình diễncomeback trên sân khấu M! Countdown và giành vài giải thưởng âm nhạc với ca khúc "Neo Ttaemune Michyeo": một cúp trên M!Countdown và hai cúp trên Inkigayo. Ngày 3 tháng 3 năm 2010, nhóm ra mắt ca khúc Breaking Heart. Bài hát giành vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng Gaon theo tuần và vị trí thứ 35 trên bảng xếp hạng theo năm với tổng cộng có 40.695 đĩa được bán ra. Sau khi kết thúc các chương trình quảng bá cho "I Go Crazy Because of You", T-ara biểu diễn "I'm Really Hurt" trên các sân khấu ca nhạc cho đến đầu tháng 4 năm 2010. Tháng 6 cùng năm, nhóm quyên góp toàn bộ lợi nhuận của cửa hàng quần áo trực tuyến nhân mùa cho World Cup 2010 để chuyển đến trẻ em châu Phi.

Tháng 11 năm 2010, nhóm tham dự mùa thứ ba của chương trình truyền hình thực tế Hello Baby, trong đó nhóm nhận nhiệm vụ chăm sóc bé Moon Mason và hai anh em trai của bé.Ngày 23 tháng 11 năm 2010, T-ara phát hành bản kỹ thuật số cho bài hát "Wae Ireoni" (왜 이러니, "Why Are You Being Like This") - ca khúc chủ đạo cho đĩa mở rộng mới của nhóm. Ngày 1 tháng 12 năm 2010, nhóm phát hành bản kỹ thuật số của album Temptastic cùng với đĩa đơn thứ hai của nhóm là "Yayaya". Thời gian album lên kệ đĩa bị trì hoãn đến ngày 3 tháng 12 do xảy ra sự kiện Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên pháo kích đảo Yeonpyeong của Hàn Quốc trong tháng 11. Ngày 3 tháng 12, T-ara biểu diễn comeback trên Music Bank và bắt đầu các hoạt động quảng bá cho album mới cùng với thành viên thứ bảy là Hwayoung và trưởng nhóm mới Boram. Nhóm giành hai chiến thắng tại M! Countdown cho hai bài hát "Wae Ireoni" ("Why Are You Being Like This") và "Yayaya", lần lượt vào các ngày 9 tháng 12 và 16 tháng 12.

2011: JOHN TRAVOLTA WANNABE, KẾ HOẠCH NHẬT TIẾN VÀ BLACK EYES

T-ara biểu diễn "Roly-Poly" tại MTV Cyworld Music Festival vào ngày 23 tháng 7 năm 2011.

John Travolta Wannabe - đĩa mở rộng thứ hai của nhóm - ra mắt vào ngày 29 tháng 6 năm 2011 và leo lên vị trí thứ ba trên bảng xếp hạng Gaon. Đĩa đơn duy nhất của album là "Roly-Poly" cũng được phát hành cùng ngày và vươn tới vị trí thứ 2 trên Gaon và vị trí thứ 4 trên Billboard Korea K-Pop Hot 100. Đĩa đơn gặt hái thành công vang dội, trở thành bài hát được tải xuống nhiều nhất trong năm 2011 ở Hàn Quốc (theoGaon)  với 2 triệu đô la doanh thu và 4.680.253 lượt tải. "Roly-Poly" giành giải Video ca nhạc xuất sắc nhất trong lễ trao giải Melon Music Awards lần thứ 3, được đề cử giải Màn trình diễn vũ đạo xuất sắc nhất của nhóm nhạc nữ và giải Bài hát của năm trong Mnet Asian Music Awards lần thứ 13.

Nhóm đã phát hành lại một phiên bản giới hạn của John Travolta Wannabe với nhan đề Roly Poly in Copacabana vào ngày 2 tháng 8 năm 2011. Ca khúc chủ đề "Roly Poly in Copacabana" được đặt tên theo tên của bài hát "Copacabana" phổ biến rộng rãi trong thập niên 1980 ở các câu lạc bộ disco tại Jongno. Album đạt vị trí thứ 3 trong khi đĩa đơn đạt vị trí số thứ 40 và 45 trênGaon và bảng xếp hạng Billboard Korea K-Pop Hot 100.

T-ara phát hành đĩa đơn tiếng Nhật đầu tay "Bo Peep Bo Peep" vào ngày 28 tháng 9 năm 2011, và đạt vị trí thứ 1 trên bảng xếp hạng đĩa đơn hàng tuần của Oricon với 49.712 bản được bán ra, biến T-ara trở thành nhóm nhạc nữ nước ngoài đầu tiên giành hạng nhất cho đĩa đơn đầu tay trong lịch sử của bảng xếp hạng Oricon. Đĩa đơn cũng xếp đầu trên bảng xếp hạng Billboard Japan Hot 100, và được RIAJ trao chứng nhận Vàng cho cả hai phiên bản tải xuống trên điện thoại di động và trên máy tính cá nhân.

Tháng 11 năm 2011, T-ara phát hành đĩa mở rộng thứ 3 với nhan đề Black Eyes. Album giành vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng Gaon. Trước đó, nhóm đã phát hành đĩa đơn "Cry Cry" và giành vị trí thứ 1 trên bảng xếp hạng BillboardKorea K-Pop Hot 100 cùng hai giải hạng nhất liên tiếp trên M! Countdown. Video nhạc của "Cry Cry" có kinh phí sản xuất là 1 triệu won và dài 30 phút. Ngày 30 tháng 11 năm 2011, nhóm phát hành đĩa đơn tiếng Nhật thứ hai tức phiên bản làm lại của bài hát "Yayaya". Đĩa đơn vươn lên vị trí thứ 7 trênOricon và vị trí thứ 6 trên Billboard Japan Hot 100.

Tháng 12 năm 2011, Core Contents Media thông báo về việc chuyển quyền lãnh đạo nhóm từ Hyomin sang Soyeon. Nhóm thực hiện một chuyến lưu diễn mini kéo dài ba ngày với tên gọi X-mas Premium Live, tổ chức tại Shinagawa Stella Hall ở Tokyo, Zepp ở Nagoya, và Zepp ở Osaka. T-ara trở thành nhóm nhạc nữ lớn thứ hai của Hàn Quốc vào năm 2011, xếp thứ 8 trong cuộc bình chọn Gallup ở Hàn Quốc. Ngày 23 tháng 12 năm 2011, T-ara vàDavichi cùng ra mắt bản ballad "Uri Saranghaetjanha" (우리 사랑했잖아, "We Were in Love") mà về sau đã được đưa vào album Funky Town tái bản. Ca khúc giảnh hạng nhất trên bảng xếp hạng Gaon và giành hạng nhì trênBillboard Korea K-Pop Hot 100. Cả T-ara lẫn Davichi cùng biểu diễn ca khúc này trên sân khấu Inkigayo hàng tuần của đài SBS giữa lúc T-ara bận rộn chuẩn bị cho các lễ mừng kết thúc năm.

2012: Funky Town, Jewelry Box và Day by Day

T-ara là đại sứ cho AINSE vào năm 2012

Ngày 3 tháng 1 năm 2012, T-ara phát hành lại đĩa mở rộng Black Eyes dưới nhan đề Funky Town. Album đạt vị trí số 1 trên bảng xếp hạng Gaon hàng tuần và số 2 trên bảng xếp hạng album hàng tháng, bán được tổng cộng 43.049 bản. Đĩa đơn thứ hai từ album là "Lovey-Dovey" đạt vị trí thứ 1 trên cả hai bảng xếp hạng Billboard Hàn Quốc và Gaon. Hơn 3 triệu bản kỹ thuật số đã được tiêu thụ chỉ tính riêng tại Hàn Quốc.

Tháng 2 năm 2012, nhân kỷ niệm chín năm thành lập, Forbes Korea đã lập một danh sách của năm gồm "40 nhân vật nổi tiếng quyền lực hàng đầu". Trong danh sách này, nhóm T-ara đứng thứ 17, trở thành nhóm nhạc nữ quyền lực thứ ba Hàn Quốc.[45]

Vào tháng 4, Core Contents Media thông báo từ tháng 7 sẽ bổ sung hai thành viên nữa cho nhóm.[46] Ngày 30 tháng 5 năm 2012, thành viên Dani chỉ mới 14 tuổi gia nhập nhóm. Tuy nhiên, cô chưa chính thức ra mắt cùng T-ara cho đến khi nào cô cảm thấy "sẵn sàng" và vẫn đang trong giai đoạn được đào tạo. Về sau Dani có tham gia phiên bản drama của video nhạc "Day by Day".[47][48]Ngày 14 tháng 6 năm 2012, Core Contents Media giới thiệu thêm thành viên Areum 18 tuổi.[49]

T-ara biểu diễn ở Hà Nội, Việt Nam vào tháng 11 năm 2012.

Nhóm phát hành album tiếng Nhật đầu tiên mang tên Jewelry Box vào ngày 6 tháng 6 năm 2012. Album này xếp ở vị trí số hai trên bảng xếp hạng Oricontheo tuần với doanh số hơn 57.000 bản. Nhóm cũng bắt tay thực hiện chuyến lưu diễn Nhật Bản đầu tiên với tên gọi T-ara Japan Tour 2012: Jewelry Box tại Nagoya vào ngày 19 tháng 6. Lượng người tham dự được dự tính là trên 40.000 người. Trước khi ra mắt album, nhóm đã phát hành bốn đĩa đơn là "Bo Peep Bo Peep", "Yayaya", "Roly Poly" và "Lovey Dovey ".

Tháng 7 năm 2012, T-ara phát hành đĩa mở rộng thứ tư Day by Day. Album này đạt vị trí thứ 5 trên Gaon. Ca khúc chủ đề "Day by Day" phát hành cùng ngày và leo lên vị trí thứ hai trên bảng xếp hạng. Màn biểu diễn comeback đầu tiên cho "Day by Day" đã diễn ra vào ngày 7 tháng 7 năm 2012 trên sân khấu Music Core với sự hỗ trợ của dàn nhạc 70 người. Dịp này ghi dấu sự ra mắt của thành viên thứ tám của nhóm là Areum.

Ngày 30 tháng 7 năm 2012, Core Contents Media chính thức thông báo về việc thành viên Hwayoung rời nhóm. Tổng giám đốc Kim Kwang-soo tuyên bố rằng công ty đã chấm dứt hợp đồng với Hwayoung "chiểu theo ý kiến phàn nàn của 19 người trong đội ngũ [những người liên quan] với T-ara". Ông cũng phát biểu rằng vấn đề bắt nạt không phải là nguyên nhân dẫn đến vụ việc này. Vụ lùm xùm khiến các hoạt động của nhóm tạm thời bị dừng lại trong khi các thành viên vẫn tiếp tục các hoạt động riêng. Cả Hwayoung và các thành viên khác trong nhóm đều tuyên bố rằng sự thật về chuyện bắt nạt đã bị các cư dân mạng xuyên tạc, nhưng mặt khác họ cũng xác nhận rằng giữa họ có xảy ra xung đột.

Về sau, có thông báo rằng kế hoạch comeback của nhóm sẽ không có gì thay đổi; tuy nhiên, người đại diện đã rút lại lời nói trên và thông báo rằng màn biểu diễn comeback sẽ bị hoãn vô hạn định. Bản phát hành lại của đĩa mở rộng Day by Day là Mirage ra mắt vào ngày 3 tháng 9 năm 2012. Hai đĩa đơn là "Sexy Love" and "Najgwa Bam (Love All)" (낮과 밤, "Day and Night") cũng phát hành cùng ngày. "Sexy Love" leo lên vị trí thứ 4 trên Gaon và vị trí thứ 3 trênBillboard Korea K-pop Hot 100. "Najgwa Bam (Love All)" là đĩa đơn hợp tác giữa Areum và Gun-ji của Gavy NJ và Shannon.

Ngày 10 tháng 9 năm 2012, có thông báo rằng nhóm sẽ phát hành album nhạc tuyển các bài hát hay nhất tại Nhật Bản, bao gồm tất cả các đĩa đơn tiếng Hàn tính cho đến thời điểm hiện tại (ngoại trừ "Day by Day" và "Sexy Love") nhân dịp kỷ niệm một năm ngày ra mắt ở Nhật. (album T-ara's Best of Best 2009-2012: Korean ver. cuối cùng cũng lên kệ vào ngày 10 tháng 10.) Ngày 25 tháng 9, T-ara phát hành bản tiếng Nhật của "Day by Day", chủ yếu gồm các cảnh lấy từ video nhạc bản tiếng Hàn của bài này. Tháng 10 năm 2012, nhóm phát hành bản tiếng Nhật của "Sexy Love". Không lâu sau đó, nhóm đến Nhật Bản nhằm quảng bá cho đĩa đơn sắp ra mắt.

2013: LẬP NHÓM NHỎ, TREASURE BOX AREUM TÁCH NHÓM VÀ AGIAN

Ngày 20 tháng 3 năm 2013, T-ara phát hành đĩa đơn tiếng Nhật thứ sáu "Bunny Style!" (バニスタ! Banisuta!?). Đĩa đơn ra mắt với 10 phiên bản khác nhau: bảy phiên bản thường là những bản do từng thành viên trong nhóm đơn ca và ba phiên bản giới hạn là do các nhóm nhỏ trình bày. Bunny Style! (mặt A) là đĩa đơn tiếng Nhật nguyên bản đầu tiên của nhóm. Để quảng bá cho đĩa đơn này, nhóm đã tiến hành nhiều buổi diễn đặc biệt tại 15 thành phố của Nhật Bản, bắt đầu từ ngày 20 tháng 2 tại Sapporo Factory Atrium và kết thúc vào ngày 9 tháng 3 tại Seagull Square ở Nagasaki. Chuyến lưu diễn được phát trên kênh chính thức của nhóm là Nico Nico Douga

Đầu tháng 4 năm 2013, có thông báo về việc T-ara sẽ lập nhóm nhỏ T-ara N4 gồm bốn thành viên là Eunjung, Hyomin, Jiyeon và Areum. Tên nhóm là viết tắt của "T-ara Brand New 4" nhằm biểu thị sự thay đổi của bốn thành viên. Nhóm T-ara N4 ra mắt công chúng ngày 29 tháng 4 năm 2013 bằng ca khúcCountryside Life (전원일기) do Duble Sidekick sản xuất. Trong hai ngày 12-13 tháng 7 năm 2013, T-ara sẽ biểu diễn tại Nippon Budokan nhằm chào mừng việc ra mắt album bằng tiếng Nhật thứ hai Treasure Box. Tiêu đề củaTreasure Box đã được tiết lộ vào ngày 15 tháng 6 năm 2013, cùng với danh sách bài hát của 13 bài hát trong album mới. Concept của album là "kho báu" (宝探し? "takarasagashi")

Tại Budokan Concert, họ thông báo rằng Qri sẽ là trưởng nhóm mới của T-ara.

Ngày 10 tháng 7 năm 2013, Core Contents Media ra video xác nhận việc Areum rời nhóm T-ara để theo đuổi sự nghiệp hát đơn. Ngày 12 tháng 7 năm 2013, CCM thông báo Dani sẽ thay thế vị trí của Areum trong nhóm T-ara N4 để tham gia các chương trình quảng bá trong nước và quốc tế nhưng sẽ không thay Areum để làm thành viên T-ara. Dani sẽ "tham gia quảng bá cùng Eunjung, Hyomin và Jiyeon với tư cách thành viên của T-ara N4" nhờ có vốn tiếng Anh lưu loát.

Ngày 10 tháng 10 năm 2013, T-ara ra mắt mini-album (đĩa mở rộng) thứ tám có nhan đề Again và hai video nhạc là Number 9 và I Know The Feeling. Là tác phẩm sáng tác chung của Shinsadong Tiger và Choi Gyu Sung, "Number 9" mở đầu bằng giai điệu ballad nhẹ nhàng nhưng khiến người nghe háo hức khi bất ngờ chuyển sang những giai điệu điện tử sôi động. Trái ngược với Number 9, I Know The Feeling là một bản nhạc chậm và buồn. Trong một cuộc phỏng vấn, Eun Jung tiết lộ rằng cô là một trong những người góp phần tạo nên "I Know The Feeling" bản acoustic. "Đây là lần đầu tiên tôi tham gia vào sản xuất nhạc cho T-ara nên rất háo hức và có nhiều thứ để học hỏi. Tôi chú ý tới từng chi tiết nhỏ với hy vọng người hâm mộ sẽ cảm thấy thoải mái khi nghe nhạc của chúng tôi. Tôi tin mọi người sẽ rất thích thưởng thức bản acoustic với tiếng guitar dìu dặt, nhất là vào tiết trời thu như thế này. Hy vọng mọi người sẽ ủng hộ cả "Number 9" và "I Know The Feeling", Eun Jung chia sẻ. Again là mini-album đầu tiên T-ara hát với sáu người, sau sự ra đi của Areum hồi mùa hè. Ngày 3 tháng 12 năm 2013, nhóm đã ra Mini Album Again 1977 (Repackage) với ca khúc chủ đề là What Should I Do? (Do you know me?). Bài hát được Shinsadong Tiger và Polar Bear phổ lại dựa theo một ca khúc hit ở University Song Festival năm 1977 - What Should I Do? (Sand Pebbles), là một bản pop dance mang hơi hướng retro, vui nhộn và đầy màu sắc cùng những động tác vũ đạo bắt mắt, dễ bắt chước. MV What Should I Do? ca khúc được thực hiện theo phong cách nhạc kịch, vừa có bản Ballad, vừa có bản Dance.

Vào dịp Giáng sinh 2013, ngày 14 tháng 12 năm 2013, nhóm tiếp tục ra một ca khúc ballad ngọt ngào, sâu lắng - Hide & seek. Đước sáng tác bảo Park Duk Sang và Park Hyun joong, ca khúc dự định được đưa vào Mini Album Again 1977 (Repackage). Tuy nhiên họ quyết định phát hành vào dịp Giáng Sinh, nhưng đã ra trước Giáng Sinh một vài ngày.

2014:  CÁC DỰ ÁN SOLO VÀ GOSSIP

T-ara được xếp thứ 7 là nhóm với hầu hết các bài hát hit # 1 trên bảng xếp hạng âm nhạc kỹ thuật số trong thập kỷ qua (mặc dù ra mắt hơn 4 năm trước), với 13 bài hát. Vào ngày 19 tháng 1 năm 2014, T-ara đã có buổi hòa nhạc thứ hai của họ ở Thành Đô, Trung Quốc, một trong số 5 buổi hòa nhạc họ đang có kế hoạch giai đoạn Trung Quốc vào năm 2014. Điều đó tiết lộ rằng T-ara sẽ được làm cho một sự trở lại Nhật Bản với đôi đĩa đơn A-side Lead The Wayvà LA'booN vào ngày 5 tháng 3 năm 2014.Ngày 14 tháng 3 năm 2014, T-ara đã tổ chức một buổi hòa nhạc chung với nhóm SPEED tại Phnom Penh, Campuchia.

Ngày 20 tháng 2 năm 2014, T-ara tung ra MV First Love của bộ ba Ji Yeon,Hyomin và So Yeon,ca khúc được sáng tác bởi Cho Young Soo và nằm trong album "All-Star" của nhạc sĩ này. Đây là lần kết hợp trở lại đầu tiên của T-ara và Cho Young Soo sau bài hit Day By Day. First Love là một bản Tango pha với một chút Rap của nữ rapper tân binh EB, rất phù hợp với chất nhạc đặc trưng của T-ara. MV được thực hiện khá đơn giản như một số MV dự án khác với cảnh làm việc, ghi âm trong phòng thu khá mộc mạc.

Theo thông tin tiết lộ rằng Ji Yeon và Hyomin sẽ làm cho ra mắt solo debut, họ đang xem xét việc thúc đẩy cùng một lúc, nhưng cũng xem xét việc có Jiyeon thúc đẩy vào đầu tháng 4 và Hyomin thúc đẩy vào đầu tháng 5.Ngày 21 tháng 3, Core Contents Media Nhật Bản thông báo rằng T-ara sẽ phát hành album phòng thu thứ 3 tại Nhật Bản Gossip Girls vào ngày 14 tháng 5 năm 2014.Trong 28 tháng 3 có thông báo rằng Jiyeon sẽ bắt đầu quảng bá vào ngày 20 tháng 4. EP đầu tiên của Jiyeon "Never Ever" đã được phát hành vào ngày 20 tháng 5 năm 2014, với ca khúc chủ đề 1 Min 1 Sec. Sau đó, thành viên Hyomin ra mắt album solo " MAKE UP " với Mv " Nice Body " kết hợp cùng rapper Loco. 10/9 T-ara tập hợp lại đội hình và ra mắt Mini Album " And&End" gồm 7 bài hát và ca khúc chủ đề thuộc thể loại BIGROOM tên " Sugar Free " . Ngoài ra còn quảng bá ca khúc " I don't want you ". Sau một thời gian ngắn kết thúc đợt quảng bá Sugar free thành công tốt đẹp nhóm trở lại vào ngày 24/11 với đội hình 4 người là Ji yeon,Hyomin,Qri và Eun Jung để quảng bá ca khúc Little apple.Một bản hit tiếng Trung của nhóm nhạc Chopstick Brothers.Mv đánh dấu con đường Trung tiến đầy tiềm năng của nhóm.Mv mới ra mắt được 2 ngày thu hút được 8 triệu lượt xem trên trang Youku của Trung quốc (trang you tube toàn cầu của đất nước này).Mv có sự diễn xuất của SeungHee từ F-ve Dolls và Dani từ T-araN4

NHÓM NHỎ

T-ara N4

Đầu tháng 4 năm 2013, Core Contents Media xác nhận việc thành lập nhóm nhạc nhỏ đầu tiên của T-ara là T-ara N4, bao gồm bốn thành viên là Jiyeon, Eunjung, Hyomin, and Areum. Đĩa đơn đầu tay "Jeon Won Diary" (전원일기) do Duble Sidekick sản xuất, lấy cảm hứng từ bộ phim cùng tên vào thập niên 1980. Đây là một ca khúc nhạc dance "tân thời và mãnh liệt" với nhiều yếu tố hip-hop. Video nhạc ra mắt vào ngày 28 tháng 4 năm 2013. Đĩa đơn này cũng sẽ được ra mắt tại thị trường Mỹ vào khoảng tháng 6 năm 2013 với sự giúp đỡ của Chris Brown.

QBS

Tháng 5 năm 2013, xuất hiện thông báo cho biết rằng ba thành viên còn lại gồm So Yeon, Boram, Qri sẽ lập thêm một nhóm nhạc nhỏ nữa mang tên là QBS. Nhóm sẽ tập trung vào thị trường Nhật Bản và sẽ ra mắt đĩa đơn đầu tay "Kaze no Youni" (風のように? Like The Wind) vào ngày 26 tháng 6 năm 2013.

HOẠT ĐỘNG TỪ THIỆN

T-ara đã tổ chức một sự kiện từ thiện trên ngày 14 tháng 12 năm 2014, quần áo của cũ T-ara, trang phục sân khấu và đóng góp từ Davichi, Ha Seokjin, Hwang Jungeum và Son Hojun đã được bán đấu giá. T-ara đã nêu ra một tổng số là 12,5 triệu won (~ 11.500 $) từ doanh số bán hàng và tặng khoảng 2,5 triệu won (~ $ 2,400) trực tiếp trong ngày. Ngày 27 tháng 12 năm 2013, T-ara tặng còn lại 10 triệu won (~ $ 10,000) để chiến dịch chia sẻ "Hope Windmill" của Hội Chữ thập đỏ tổ chức bằng cách trực tiếp đến thăm sự kiện này. T-ara cho biết, "Chúng tôi có thể kết thúc năm với một trái tim ấm áp nhờ có nhiều người đã tham gia sự kiện từ thiện và chúng tôi tạ ơn những người đã giúp T-ara thực hiện nó." 

Theo Wikipedia

 

Sáng tác của T-ara
Day By Day

Ráp: [Em]Nae pu meun neo e ge pi nan cheo da [Am] reun sa ra me na neun beo ryeo...

We were in love

Điệp khúc 1: U ri [Em] sa rang hae tja [Bm] nha, je bal [C] nal ul li ji [G]...

Cry Cry

Lời 1: [Em] Saeb bal gan jang mi cheo roem [Bm] ga shi ga teun [C]mal lo [D] nal jji...

Don't leave

Lời 1: [Em] It gi en neo mu sa rang [D] haet na bwa, a jik [C]do neol gi da...

Bye bye

[Bb] Saranghaneun [C] geudae [Bb] Saranghaneun [C] geudae Bye [Am] Bye, Bye Bye, Bye [Gm] Bye, Bye [C] Bye, Bye...

Bài viết liên quan