Tô Thùy Yên

Tô Thùy Yên là một nhà thơ nổi tiếng người Việt Nam. Ông là tác giả bài thơ được Trần Thiện Thanh phổ nhạc Chiều Trên Phá Tam Giang.

Tô Thùy Yên tên thật là Đinh Thành Tiên, sinh năm 1938 tại Gò Vấp. Cha là chuyên viên phòng thí nghiệm Viện Pasteur, sau về công tác ở Bệnh viện Chợ Rẫy.
Thuở nhỏ học trung học trường Petrus Trương Vĩnh Ký, có ghi danh theo học ở Đại học Văn khoa Sài Gòn, ban văn chương Pháp, một thời gian rồi bỏ dở.
Ông bắt đầu có thơ đăng trên báo Đời Mới (thập niên 1950) trước khi xuất hiện và nổi tiếng trên tạp chí Sáng Tạo. Tô Thùy Yên, Mai Thảo, Thanh Tâm Tuyền, cùng với các họa sĩ Duy Thanh, Ngọc Dũng là những người nòng cốt của nhóm Sáng tạo, một nhóm sáng tác đã từng được biết đến với phong trào khai sinh “Thơ Tự Do” trên văn đàn Miền Nam vào thập niên 1960.
Cuối năm 1963 ông nhập ngũ, phục vụ ngành Chiến Tranh Chính Trị. Chức vụ cuối cùng là Thiếu tá, trưởng phòng Tâm Lý Chiến.
Sau 30/4/1975, ông bị nhà cầm quyền cầm tù 3 lần, tổng cộng gần 13 năm. Cuối năm 1993 cùng gia đình sang Mỹ định cư theo dạng tù nhân chính trị. Hiện nay ông đang ở Houston, tiểu bang Texas.

Theo wikipedia.org

Sáng tác của Tô Thùy Yên
Chiều trên phá Tam Giang

[Gm] Chiều trên phá Tam [Cm] Giang [Eb] anh chợt nhớ [Gm] em [D7] Nhớ ôi niềm nhớ ôi niềm...

Ta về

Ta [Dm] về một bóng trên đường [Bb] lớn Thơ chẳng [Gm] ai [C7] đề vạt áo [F] phai Sao...

Bài viết liên quan