Phượng Vũ

Phượng Vũ tên thật là Trần Gia Bửu, con một gia đình trung lưu, sinh năm 1949 tại quê ngoại làng Phượng Vũ, tỉnh Hà Đông. Ông là tác giả của một số ca khúc được nhiều người biết đến trước năm 1975 như: Cánh thư mùa hạRừng ái ânÁo nhà binh. Ngoài ra, ông còn là anh ruột của nữ nhạc sĩ Khúc Lan.

Từ nhỏ ông đã được gia đình cho theo học nhạc tại trường École Universelle ở Pháp. Nghệ danh Phượng Vũ vừa là tên làng quê ngoại vừa là cung mệnh tử vi sao Vũ Khúc và sao Phượng Cát của ông.

Năm 1965 ông về Việt Nam, theo học Kiểm sự Thủy Lâm chuyên Ngư nghiệp Lục địa tại trường Trung học Nông Lâm Súc Cần Thơ. Năm 1966, ông trúng tuyển ca sĩ do Đài Phát thanh Sài Gòn tổ chức tại rạp Hưng Đạo. Hãng đĩa Dư Âm lập tức mời ông cộng tác với cả vai trò sáng tác và ca sĩ. Năm 1972, ông về mở lớp nhạc ở Cần Thơ.

Sau năm 1975 thì lớp nhạc bị rút giấy phép nên ông tham gia hát trong đoàn Tiếng Ca Sông Hậu, Nghệ Thuật Hoàng Biếu, Trường Sơn, Ngọc Giao... Đến năm 1988, ông vượt biên sang Mỹ, được nhạc sĩ Nam Lộc bảo trợ về Little Saigon. Tại đây, Phượng Vũ vừa hát vừa sáng tác cho các trung tâm băng nhạc Phượng Hoàng, Giao Linh, Hải Lý, Mai Vy... Hiện nay ông là chủ một phòng thu và ban nhạc cùng tên.

Theo wikipedia.org

Sáng tác của Phượng Vũ
Áo nhà binh

1. [Am] Từ độ tình nhân xa khuất [Dm] nẻo Tôi lê gót chân độc [Am] hành từng [G] đêm...

Cánh thư mùa hạ

Hỏi rằng mùa [Dm] hạ năm [F] nay Phương ấy có [Dm] còn nhiều mây [C] bay Hoa nắng lung...

Chiếc khăn màu tím

1. Hôm xưa mới [Am] quen trên đường khuya phố buồn ngỡ ngàng gọi tên em Khi quen đã [C]...

Trường xưa lối về

Chiều nay anh đi [D] qua ngang ngôi trường [A] cũ nhớ kỹ niệm thuở [F#m] nào [Bm] Hồn [B7]...

Thương về mẹ Huế

1. Mẹ ở phương nào chiều hôm [C] nay Hoàng hôn đang về trong heo [F] may [G7] Mây trắng...

Bài viết liên quan