Jimmy Fontana (13 tháng 11 năm 1934 – 11 tháng 9 năm 2013) là một diễn viên, nhà soạn nhạc và ca sĩ kiêm nhạc sĩ người Ý. Hai bài hát nổi tiếng nhất của ông là "Che sarà", cũng được trình bày bởi José Feliciano với Ricchi e Poveri và "Il Mondo".
Enrico Sbriccoli sinh ra ở Camerino, Ý, sau khi tốt nghiệp trung học, ông chuyển đến Rome để học Kinh tế. Trong thời gian rảnh rỗi, Fontana tự học chơi bass và tham dự các địa điểm nhạc jazz ở địa phương. Cuối cùng, anh cống hiến hết mình cho âm nhạc và lấy nghệ danh là Jimmy Fontana để tỏ lòng kính trọng đối với một trong những anh hùng của mình, nhạc sĩ người Mỹ Jimmy Giuffre (họ "Fontana" được tùy tiện đặt cho được chọn trong danh bạ điện thoại).
Vào đầu những năm 1950, ông thành lập ban nhạc jazz của riêng mình, Fontana và bộ ba của ông, với piano, bass và trống, và trong khoảng thời gian đó ông gặp Leda, người đã trở thành vợ ông và họ có bốn người con: Luigi, Roberto, Andrea và Paola.
Cuối những năm 1950, ông chuyển sang chơi nhạc nhẹ và bắt đầu sự nghiệp solo. Thành công đầu tiên của anh là "Diavolo" ("Ác quỷ") đã giúp anh giành được vị trí thứ ba trong Lễ hội Barcelona. Với bài hát "Bevo" ("I Drink"), năm 1960, ông đã giành được giải Burlamacco Gold, một cuộc thi âm nhạc ở Viareggio. Lần đầu tiên ông tham gia Lễ hội âm nhạc Sanremo là vào năm 1961 với "Lady luna" ("Lady moon"), do Armando Trovajoli và Dino Verde viết. Đĩa đơn đầu tiên của ông với RCA là "Non te ne andare" ("Don't go" ), phát hành năm 1963 và được viết bởi Gianni Meccia và Lilli Greco.
Năm 1965, Fontana đạt được thành công lớn với "Il mondo" ("Thế giới"), một bài hát do Fontana và Carlo Pes sáng tác, Ennio Morricone dàn dựng, với lời bài hát của Gianni Meccia, đã đứng đầu bảng xếp hạng ở Ý. và các quốc gia khác ở Châu Âu cũng như được xếp hạng ở Châu Mỹ Latinh. Cùng năm đó, anh xuất hiện lần đầu với tư cách là một diễn viên, xuất hiện trong hai vở nhạc kịch, là những bộ phim có nhiều vở nhạc kịch, có tựa đề Viale della canzone ("Đại lộ bài hát") và 008 Operazione ritmo ("Nhịp điệu hoạt động 008").
Các bản hit của Jimmy Fontana bao gồm "La mia serenata" đã đoạt giải Un disco per l'estate lễ hội năm 1967.
Tại lễ hội mùa hè Cantagiro năm 1968, Fontana đã hát lại bản hit "Delilah" của Tom Jones, có tựa đề "La nostra favola". Bài hát đạt vị trí thứ 2 trong cuộc diễu hành hit của Ý.
Năm 1971, bài hát "Che sarà" do Fontana sáng tác với lời của Franco Migliacci, được José Feliciano cùng nhóm Ricchi e Poveri trình diễn tại Lễ hội âm nhạc Sanremo năm đó, đoạt giải nhì. Cuối cùng nó đã trở thành một trong những bản hit nhạc pop lớn nhất thời đại ở Ý và nước ngoài.
Sau "Che sarà", Fontana ngừng viết bài hát mà tiếp tục lưu diễn vòng quanh nước Ý trong một thập kỷ nữa. Năm 1982, con trai ông, Luigi, viết phần đầu tiên của bản nhạc cho một bài hát mới và thực tế này đã đưa Jimmy trở lại sáng tác và sáng tạo trở lại: ông đã hoàn thành bài hát "Beguine" và hát nó tại Lễ hội âm nhạc Sanremo năm 1982, đứng ở vị trí thứ 6; Luigi đã đứng trên sân khấu với cha mình ở Sanremo và từ lúc đó họ đã cùng nhau biểu diễn khắp nước Ý và nước ngoài cho đến khi Jimmy qua đời. Họ được tham gia vào năm 1992 bởi Andrea (con trai thứ 3 của Jimmy), tạo nên một số "chương trình gia đình" hay và đầy cảm xúc. Jimmy Fontana cũng tiếp tục xuất hiện trên các chương trình truyền hình cho đến khi về già. Ông qua đời thanh thản tại nhà riêng ở Rome, vài tháng trước sinh nhật lần thứ 79 của mình, trong khi vẫn đang lên kế hoạch cho các chuyến lưu diễn hòa nhạc.