Phạm Thành Tài

Phạm Thành Tài (1932-1997) quê Ninh Hoà, Khánh Hoà. Trước 1975, ông dạy học tại Đà Lạt. Sau 1975, ông phải đi cải tạo 8 năm. Khi được thả, ông mở một phòng mạch ở Sài Gòn kiếm sống qua ngày. Thỉnh thoảng lại đèo nhà văn Sơn Nam (tên thật Phạm Minh Tài - tên hai người chỉ khác nhau chữ lót) về Thủ Dầu Một giao lưu với nhóm lương y châm cứu đồng thời là bạn bè văn nghệ ở đó. Năm 1991, ông định cư ở Mỹ, học lấy bằng Bác sĩ đông y, tiếp tục hành nghề y kiếm sống. Ông mất tại Nam California ngày 6 tháng 7 năm 1997.

Ông viết văn làm thơ từ năm 1955, đã xuất bản 2 tập thơ Tình em còn đóHương gây mùi nhớ, và một tập truyện ngắn Hoa đào năm ngoái.

Khoảng cuối thập niên 2010, nhạc sĩ Anh Bằng tình cờ đọc được tập thơ của Phạm Thành Tài, trong đó có ba bài thơ ông thích nên phổ nhạc. Khi các bản nhạc được phổ biến, ông tìm tin tức về tác giả thì được biết ông đã mất trước đó 10 năm. Ông bèn chép tay mấy nhạc phẩm tặng bà quả phụ nhà thơ. Nhiều trang mạng trước đây ghi sai tên tác giả các bài thơ là Phan Thành Tài khi phổ biến các bài nhạc này.

Sáng tác của Phạm Thành Tài
Anh còn nợ em

1. Anh còn nợ [Am] em, công viên ghế [Em] đá Công viên ghế [Am] đá, lá đổ chiều [Em]...

Anh còn yêu em

Anh còn yêu [Am] em như rừng lửa [F] cháy Anh còn yêu [Dm] em như ngày [E7] xưa ấy...

Từ thuở yêu em

Từ thuở chưa quen [C] em Trăng rơi đầy gối [Am] mộng Chú Cuội về ru [Dm] võng Hằng Nga...

Bài viết liên quan