Tiến Luân

Tiến Luân tên thật là Nguyễn Hoàng Tuấn, sinh năm 1955 tại Sài Gòn, là cây guitar bass nổi tiếng ở phòng trà Queen Bee trước 1975. 

Cựu thành viên ban nhạc Quốc Dũng lừng lẫy ở Nhà hát Q10 thập niên 80 - 90 cùng với Kim Tuấn, Quốc Dũng, Quang Đạt, Mỹ Linh, Văn Quyến, Tùng Châu. 

NS Tiến Luân hiện làm công tác biên tập, hòa âm phối khí cho các trung tâm băng nhạc. Trong khoảng 170 ca khúc của ông có một số bài nổi tiếng như: Mong em còn ngày mai, Những trái tim hồng, Chờ anh hát lý duyên tình, Nợ em một khúc dân ca, Phải em Lý ngựa ô, Lao xao mùa xuân, Điệu nhạc xuân... 

Tiến Luân là tác giả của ca khúc "Quê em mùa nước lũ" rất được yêu thích với tiếng hát ca sĩ Hương Lan. 

Những ca từ não nuột đến se lòng trong bài hát "Quê em mùa nước lũ" đã được cất lên rất nhiều trên các đài truyền hình, đài phát thanh kêu gọi đồng bào cả nước hướng về miền Trung ruột thịt đang chìm trong cảnh tang thương do bão tàn phá. 

Nhạc sĩ Tiến Luân tâm sự: "Tôi sáng tác 'Quê em mùa nước lũ' năm 2000 từ sự gợi ý của ca sĩ Hương Lan. Qua truyền hình, tôi bàng hoàng xúc động khi ống kính quay cận cảnh một bà mẹ ngồi thu lu trong góc tối ôm xác đứa con ướt sũng, gương mặt mẹ thất thần dường như bà đã khóc con đến không còn nước mắt". 

"Quê em mùa nước lũ" đã tạo ấn tượng qua tiếng hát Hương Lan trên HTV suốt gần 10 năm qua và trên nhiều đài truyền hình khi phát động cứu trợ đồng bào bị thiên tai lũ lụt.

Theo nhacso.net

Sáng tác của Tiến Luân
Quê em mùa nước lũ

1. Không còn con [Dm] sông nước [E] dâng tràn lên bãi [Am] bồi Anh về quê [E] em khắp...

Nợ em một khúc dân ca

Còn nhớ không [Am] em những ngày [Dm] thơ chân đất lưng [Am] trần Còn nhớ không [G] em trên...

Chờ anh hát lý duyên tình

1. Anh đã nợ [Am] em khúc dân [Dm] ca cho đến bây [Am] giờ Em vẫn chờ [C] anh...

Chán anh ghê

1. [G] Anh ơi đừng theo em anh đừng theo [Em] em ngoài phố đông [Am] người Thôi anh đừng...

Hương sắc miền Nam

1. Miền Nam [Em] tôi sông nước mênh mang Dừa xanh [Am] xanh cây trái ngút [Em] ngàn Ruộng bao...

Bài viết liên quan