Ngân Giang

Ngân Giang (1946-2009) tên thật là Nguyễn Văn Vỹ, sinh ra tại tỉnh Quảng Yên (nay đã sáp nhập với tỉnh Hải Ninh thành tỉnh Quảng Ninh).

Ông là một nhạc sĩ nhạc vàng tại miền Nam Việt Nam. Ông còn có bút danh khác là Thượng Ngàn.

Ngân Giang sinh ra tại tỉnh Quảng Yên (nay đã sáp nhập với tỉnh Hải Ninh thành tỉnh Quảng Ninh) thuộc miền Bắc Việt Nam, là một trong số bốn người con trong một gia đình trung lưu, nho giáo. Ông bộc lộ tài năng âm nhạc từ thuở nhỏ. Lúc 9 tuổi ông đã đạt giải Nhất trong cuộc thi măng cầm do các linh mục của các trường Chủng Viện tổ chức. Nhờ thành tích này, ông đã được các linh mục dòng Cứu Thế nhận làm đệ tử ruột dạy về các bộ môn Âm nhạc, Kịch, Hát, v.v..

Ông bắt đầu sáng tác từ năm 14 tuổi. Các thể loại nhạc ông sáng tác thời điểm này là hùng ca và các bài hát tập thể cho các trường và các đoàn du ca hướng đạo.

Năm 1967, vì tình hình đất nước, ông đã gia nhập vào Quân đội và đầu quân vào Cục Tâm Lý Chiến. Thời gian này ông chuyển hướng sang loại nhạc tình cảm, nhạc quê hương và nhạc lính.

Ngoài thời gian học âm nhạc tại các trường Chủng Viện, nhạc sĩ Ngân Giang còn học thêm Guitare với các nhạc sĩ đàn anh như: Phạm Khánh, Hoàng Bửu, Lâm Tuyền, Trần Trịnh v.v..

Ông mất vào ngày 28 tháng 04 năm 2009 tại thành phố Rogers, bang Arkansas, Hoa Kỳ.

Sáng tác của Ngân Giang
Chờ đông

1. Em ơi có [G7] phải ngoài trời [C] đang mưa [F] Em ơi có phải trời đã [Em] sang...

Nối lại tình xưa

Intro: [Em][Em]-[Em][Bm]-[Em][G]-[A][G][Em] 1. [Em] Về đây bên nhau, [Bm] ta nối lại tình [Em] xưa Chuyện tình mà bao năm...

Đôi mắt người xưa

1. Chuyện tình của [Dm] tôi tan vỡ từ lâu [F] rồi tưởng không bao giờ còn [Dm] nhớ Nhưng...

Tôi vẫn nhớ

Bao năm [Em] qua dù xa anh nhưng tôi vẫn [B7] nhớ Nhớ con [Em] đường nắng u buồn Dìu...

Em về kẻo mưa

1. Nếu chiều nay không có [Am] anh, ai sẽ đưa em [Dm] về Trời sắp đổ cơn [G] mưa,...

Bài viết liên quan