Chút hoài niệm với "Bài tình ca cho em"

Gửi bởi: cobedanau | Lượt xem: 2309

Không thuộc nhóm những tình khúc đầu tay của Ngô Thụy Miên nhưng Bài tình ca cho em nằm trong danh sách những ca khúc hay nhất của ông hoàng viết nhạc tình được bao lớp người yêu nhạc mến mộ.

Vẫn là những hoài niệm về một cuộc tình đã xa, vẫn là những tình cảm nhớ nhung, da diết, tuy nhiên nếu tinh ý sẽ nhận ra rằng Bài tình ca cho em không còn bóng dáng của một tình yêu nồng nàn, say đắm, miệt mài… và khi cuộc tình đã chết thì là nỗi buồn đau, xót xa như Bản Tình Cuối hay là những tiếc nuối chất ngất của Niệm Khúc Cuối. Mà đó là hoài niệm nhớ nhung về một mối tình nghệ sĩ. Một kỉ niệm buồn với người con gái đi qua cuộc đời anh dẫu chỉ thoáng qua thôi cũng mãi là bao thương nhớ:

Anh hát cho em bài tình ca thiết tha 

Anh hát cho em dù lòng nghe xót xa 

Một lần gặp gỡ đã là bao thương nhớ

Thương dáng em cười nhớ nụ mắt bờ môi

Bài tình ca mà anh đã hát cho em giờ vẫn ngân lên trong lòng, nhắc anh nhớ lại những kỉ niệm của ngày xa xưa ấy. Anh đã yêu em ngay lần gặp gỡ đầu tiên với tất cả tấm lòng thiết tha, say đắm. Hình dáng em, nụ mắt bờ môi… đã trở thành nỗi thương nhớ. Mà sao lại là nụ mắt? người ta thường nói nụ cười chứ chưa thấy ai sử dụng ngôn từ lạ như Ngô Thụy Miên. Chắc hẳn người em gái đã gây nhớ thương cho người nghệ sĩ bởi đôi mắt biết cười của mình. Một mối tình chớm nở đẹp như một bài tình ca nhưng sao lòng lại xót xa?

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Anh nhớ năm xưa mùa xuân em đến thăm 
Em nói yêu anh rồi tình qua rất nhanh 
Một ngày chợt đến bỗng tình như đã lỡ 
Một ngày chợt đến bỗng đời như tan vỡ 
 

Một ngày mùa xuân ấy, em đã đến thăm anh, đã trao lời yêu thương ngọt ngào mà sao cuộc tình của chúng ta mới chớm nở đã vội tàn? Tác giả không lí giải về sự tan vỡ nhanh như bong bóng đó.Có khi chính người trong cuộc cũng không hiểu vì sao, em cũng vừa mới nói yêu anh cơ mà. Cái ngày chợt đến đó tất nhiên là không hề có thời gian cho sự chuẩn bị tinh thần. Anh vẫn sống trong tình yêu đắm say hay anh đã không nhạy cảm để nhận ra sự thay đổi của em? Sự tuyệt tình của người con gái đã gây ra một sự chống chếnh cho người nghệ sĩ đa tình. Giờ đây, khi cuộc tình đã lùi vào dĩ vãng, người nghệ sĩ hát tình ca vẫn không nguôi nhớ về những kỉ niệm, thoáng chút hờn giận, trách móc người xưa:

Ai đã yêu em những đêm buồn giá lạnh 
Và ai âu yếm hát những lời thiết tha trìu mến 
Ai đã nâng niu đón đưa ngày tháng dài 
Giờ đâu còn nữa ngày vui đã hết tình ta đã chết 
 

Anh đã mang hơi ấm đến cho em trong những đêm buồn giá lạnh và còn trao em bao lời yêu qua tiếng hát thiết tha trìu mến. Anh đã nâng niu, đón đưa em bao tháng ngày… Những kỉ niệm đẹp đẽ của đôi ta vẫn còn đó và sẽ hằn sâu trong kí ức của anh mỗi khi nhớ về em.Vậy nhưng, anh không dám chắc em còn nhớ hay đã quên khi tình ta đã chết? Em đã có một đời sống khác, vui hay buồn thì cũng không có anh. Và, dẫu có trách cứ nhưng cuối cùng anh vẫn dành cho em những lời chúc tốt đẹp nhất:

Anh chúc cho em đời yên vui đắm say 

Anh chúc cho em dù lòng nghe đắng cay 

Một ngày nào đó dẫu tình ta đã lỡ 

Một ngày nào đó ta vẫn yêu mãi người thôi...

Tình khúc Ngô Thụy Miên là thế, dù cho xót xa về cuộc tình tan vỡ đến đâu thì cuối cùng anh vẫn dành cho người con gái những lời chúc tốt đẹp nhất. Tình khúc của ông đẹp và buồn- những nỗi buồn tưởng như không thể nào khỏa lấp được nhưng thấp thoáng đâu đó, vẫn thấy màu xanh của hy vọng chứ không ảo não, tuyệt vọng. Chính vì thế báo chí đã gọi ông là người viết tình ca với màu xanh hy vọng!

Theo Vtv.vn

Các bài viết khác:
Hồn lẻ nghiêng vai gọi buồn
Hồn lẻ nghiêng vai gọi buồn

Sau Hạ trắng và Diễm xưa, Trịnh Công Sơn sáng tác Biển nhớ. Khi đó ông mới là chàng trai 23 tuổi đang tràn nhựa yêu đương. Đây cũng là một trong những ca khúc của Trịnh được công chúng…

Nghe nhạc Phú Quang

Những giai điệu ông viết cứ nhè nhẹ, từ từ len vào nằm yên trong ký ức và rồi một lúc nào đó chợt thấy ngân nga trong tâm tưởng, dịu dàng như một khúc ru.

All at once - Nỗi buồn chợt đến - Bài tình ca buồn
All at once - Nỗi buồn chợt đến - Bài tình ca buồn

"All at once " một sáng tác của Michael Masser và Jeffrey Osborne do Whitney Houston trình bày đã trở thành một bài nhạc Top hit đầu tiên của Whitney Houston trong những năm 1985-1986 

Nghe bài hát

Tuấn Ngọc Am

Duy Quang Am

Vũ Khanh Am

Hoài Nam Am

Elvis Phương Bm

Tuấn Vũ Am

Ngọc Lan Em

Lâm Thúy Vân F#m

Thái Châu Bbm

Tuấn Anh Am

Họa Mi Fm

Carol Kim Ebm

Trúc Lam & Trúc Linh Em

Xuân Phú Bbm

Thanh Lan Fm

Bằng Kiều Dm

Hợp âm ca khúc
Bài tình ca cho em

1. Anh hát cho [Am] em bài tình ca thiết [Dm] tha [F] Anh hát cho [G] em dù lòng nghe xót [C] xa Một lần gặp [E7] gỡ đã là bao thương [F] nhớ Thương dáng em [Dm] cười…