A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y

Katyusha - Bài hát nổi tiếng một thời

Gửi bởi: kynguyen65 | Lượt xem: 427

Katyusha (tiếng Nga: Катюша, thường được ghi trong tiếng Việt là Cachiusa) là bài hát nổi tiếng của Liên Xôtrong thời kỳ chiến tranh vệ quốc và là một trong những bài hát lừng danh nhất nước Nga.

Bài hát nói về một người con gái chờ đợi người yêu của mình, khi đó đang phục vụ trong quân đội. Bài hát được Matvei Isaakovich Blanterphổ nhạc 27 tháng 11 năm 1938 và được Mikhail Vasilyevich Isakovsky viết lời. Katyusha được nữ ca sĩ nổi tiếng Lidiya Ruslanovabiểu diễn đầu tiên.

Một vài nhà phê bình cho rằng bài hát Katyusha không phải là tác phẩm của Blanter, do giai điệu tương tự như vậy đã được Igor Stravinsky sử dụng trong vở opera Mavra của ông vào năm 1922, và sau đó nó được ông sửa lại để đưa vào vở Chanson Russe vào năm 1937.

Bài hát Katyusha với ngôn từ êm dịu bắt nguồn từ tên phái nữ Ekaterina. Ở Nga, nhiều tên người còn có tên thân mật ngoài tên chính thức, ví dụ tên thân mật của Natalia là Natasha, tên thân mật cao hơn nữa là Natashenka. Trong trường hợp của Ekaterina, Katya là tên thân mật còn Katyusha là tên thân mật cao hơn.

Bài hát Nga này còn tạo cảm hứng để người Nga đặt tên cho các dàn phóng tên lửa của mình là Katyusha BM-8, BM-13 và BM-21, được sản xuất và trang bị cho Hồng quân Xô viết trong Chiến tranh thế giới thứ hai giai đoạn 1939-1945.

Theo Wikipedia

 

Nghe bài hát

Unknown Cm

Tốp ca nam Em

Hợp âm ca khúc

Katyusha (Tình ca Cachiusa)

Intro: [Am] [Em] [F] [Am] - [Dm] [Am] [E7] [Am] [Am] Rasvetali yabloni y [E7] grushi [E7] Paplili tumane nod [Am] rekoy [Am] [C] Wehadi-ila [F] na berig [Am] Katyusha [Dm] [Am] Navisog y [E7] bereg na [Am] krutoy [Am]…