Nhạc phẩm 'Lặng thầm' - Còn mãi với thời gian

Gửi bởi: intrepid | Lượt xem: 5524

Dù có ở nơi đâu, khi nghe qua ca khúc “Lặng thầm”, người yêu nhạc không khỏi bồi hồi nhới lại hình ảnh tan trường, áo dài nữ sinh thướt tha bay trong gió.

Nhạc phẩm “Lặng thầm” được thể hiện qua nhiều giọng ca nổi tiếng như: Vũ Khanh, Chế Thanh, Quang Lê, Long Nhật,…  “Bao đêm rồi tôi lang thang phố cũ - Đi ngang nhà cô bé học cùng trường - Dáng em gầy mong manh như lá cỏ - Mái tóc dài óng ả thật dễ thương…”… lời bài hát nhẹ nhàng, gợi nhớ tuổi học trò khiến cho những ai từng cắp sách đến trường, chắc chắn không thể quên những kỷ niệm một thời trải qua.

NSƯT Thế Hiển với chương trình giao lưu “Chào thế giới bây giờ con đã đến” của nhà thơ Lê Minh Quốc.

NSƯT Thế Hiển với chương trình giao lưu “Chào thế giới bây giờ con đã đến” của nhà thơ Lê Minh Quốc.

Trao đổi cùng PV, NSƯT Thế Hiển cho biết: “Nhạc phẩm “Lặng thầm” được tôi cảm xúc đưa vào nhạc vào năm 1990, khi có dịp đến huyện Bình Minh (nay là thị xã Bình Minh), tỉnh Vĩnh Long cùng những người bạn. Cảnh đẹp đơn sơ, sự chân tình của người dân đã giúp tôi nhanh chóng đưa nhạc vào tác phẩm “Lặng thầm”, được người yêu nhạc đón nhận và cổ vũ…”.

Nhắc đến NSƯT Thế Hiển thì có lẽ người yêu nhạc Việt Nam đã quá quen thuộc với nhiều nhạc phẩm do chính anh sáng tác, thể hiện đi vào lòng người như: Tóc em đuôi gà, Chuyện đời xưa đời nay, Nhánh lan rừng, Hát Về Anh, Nhớ các anh, Người phu xe, Nhong nhong nhong,

Gần đây, kỷ niệm Thương binh liệt sĩ 27/7, NSƯT Thế Hiển đã trình bày ca khúc “Người mẹ hoa sứ trắng”, khiến bất kỳ ai khi nghe qua đều không thể cầm được nước mắt, âm nhạc đã quyện vào hồn người như một dàn nhạc giao hưởng đang bắt nhịp từ cuộc sống.

NSƯT Thế Hiển cho biết: “Nhạc phẩm “Người mẹ hoa sứ trắng” sáng tác vào năm 1989, bài hát là một câu chuyện có thực xảy ra ở TP.HCM. Một người mẹ già, nhà lại nghèo, có con trai tham gia chiến đấu tại Campuchia, bị thương và phải trở về điều trị tại Bệnh viện Quân Y 175… Để có chi phí sinh hoạt, người mẹ già hằng ngày đi nhặt hoa sứ trắng kết thành vòng hoa mang ra chợ bán. Miền Nam thì 6 tháng nắng, 6 tháng mưa, những ngày nhặt hoa sứ lại đúng vào 6 tháng mưa, khó khan chồng chất khó khăn, hoa sứ không rơi nhưng nước mắt người mẹ lại rơi. Rồi như có điều kỳ diệu đến từ cuộc sống, y bác sĩ ở BV Quân Y 175 chữa trị khỏi bệnh cho người con,…”.

Không kìm được cảm xúc, NSƯT Thế Hiển đã viết nên ca khúc “Người mẹ hoa sức trắng”, sau đó Sở Lao động Thương binh & Xã hội TP.HCM đã cấp nhà tình nghĩa tại quận Gò Vấp và thành phố Hồ Chí Minh nuôi dưỡng 02 mẹ con người thương binh, người mẹ kết hoa sứ trắng đến trọn đời…

Từ trái sang: NSƯT Thế Hiển; Tác giả, nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh- Phó Chủ tịch TT Hội Âm nhạc TP.HCM và nhà báo Hà Đình Nguyên. (Ảnh: Thế Vượng).

Từ trái sang: NSƯT Thế Hiển; Tác giả, nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh- Phó Chủ tịch TT Hội Âm nhạc TP.HCM và nhà báo Hà Đình Nguyên. (Ảnh: Thế Vượng).

Qua đó, có thể thấy rõ nhân nghĩa cuộc đời luôn đề cao truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của ông cha ta. Có những người mẹ sẵn sàng nhẫn nhịn, hi sinh vì lý tưởng cao cả, vì tổ quốc. Đất nước sẽ không bao giờ quên sự đóng góp của những người đã cống hiến, xả thân vì tổ quốc…

Bên cạnh việc sáng tác, trình diễn, biên tập chương âm nhạc, NSƯT Thế Hiển còn là gương mặt được xem “cầm cân nẩy mực” khi ngồi vào ghế “nóng”, thành phần ban giám khảo các cuộc thi tuyển chọn tiếng hát triển vọng, giọng hát hay, cuộc thi vui nhộn của Hội nhà báo TP.HCM như: Doanh nhân tài năng, Nhà báo với nghệ thuật ẩm thực, Ngôi sao tiếng hát đại dương,… Xin chúc mừng NSƯT Thế Hiển với những gì đã gặt hái được thời gian qua và có thêm niềm vui từ một nửa cuộc đời còn lại.

- Năm 2012, NSƯT Thế Hiển được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú

- Năm 2012, NSƯT Thế Hiển được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục gia Việt Nam (VietMaster) xác lập kỷ lục: "Nhạc sĩ viết ca khúc về Lực lượng vũ trang, Lực lượng Thanh niên xung phong và hát phục vụ quần chúng nhiều nhất”

- Năm 2018 được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục: “Nhạc sĩ có nhiều ca khúc viết về các thương hiệu nhất”

- Năm 2019, NSƯT Thế Hiển được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam vinh danh là đại diện tiêu biểu cho cộng đồng Kỷ lục gia Việt Nam “Sống bằng sáng tạo”.

Theo giadinhvaphapluat.vn

Các bài viết khác:
Con trai tiết lộ ca khúc duy nhất cố nhạc sĩ Đoàn Chuẩn viết tặng vợ
Con trai tiết lộ ca khúc duy nhất cố nhạc sĩ Đoàn Chuẩn viết tặng vợ

Nhạc sĩ Đoàn Đính, con trai cố nhạc sĩ Đoàn Chuẩn lần đầu tiết lộ những câu chuyện ít người biết về bố của mình và những sáng tác nổi tiếng của ông.

Nhân sinh quan của nhạc sĩ Hoài Linh qua bài hát 'Những chuyến xe trong cuộc đời'
Nhân sinh quan của nhạc sĩ Hoài Linh qua bài hát 'Những chuyến xe trong cuộc đời'

Trong dòng nhạc vàng miền nam phát triển cực thịnh từ thập niên 1960 đã ghi nhận rất nhiều ca khúc nổi tiếng ở nhiều chủ đề khác nhau: nhạc tình yêu, nhạc quê hương, nhạc lính… Một trong số…

Nhạc sĩ Y Vũ: 'Tôi từng buôn ve chai để kiếm sống'
Nhạc sĩ Y Vũ: 'Tôi từng buôn ve chai để kiếm sống'

Em trai nhạc sĩ Y Vân kể về thời gian khó khi phải làm đủ công việc để mưu sinh. Với Y Vũ, danh xưng nhạc sĩ không gây áp lực gì cho ông trong cuộc sống.

Nghe bài hát
Hợp âm ca khúc
Lặng thầm

1. Bao đêm [Am] rồi tôi lang thang phố vắng Đi ngang [Dm] nhà cô [G] bé học cùng [C] trường Dáng em [Am] gầy mong manh như lá [Dm] cỏ Mái tóc [E] huyền óng ả thật dễ [E7]…