Câu chuyện về nàng Mộng Thường có thật hay không?

Gửi bởi: kynguyen65 | Lượt xem: 9381

Câu chuyện về nàng Nguyễn Thị Mộng Thường trong bài hát bất hủ của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh mang tên Tình Thiên Thu rất quen thuộc với khán giả yêu nhạc vàng (tên đầy đủ của bài hát này là “Tình Thiên Thu của Nguyễn Thị Mộng Thường”).

Ca khúc “Tình Thiên Thu” kể một câu chuyện tình buồn được dàn dựng qua kịch phim “Mộng Thường” hoặc “Người Chết Trở Về” chiếu trên truyền hình năm 1974 tại miền Nam Việt Nam. Các diễn viên đóng trong phim kịch này là tác giả Nhật Trường – Trần Thiện thanh trong vai Phạm Thái và ca sĩ Thanh Lan trong vai Mộng Thường. Câu chuyện này được kể trên văn bản in trong tờ nhạc của “Tình Thiên Thu” như sau:

Thiếu úy Phạm Thái, một sĩ quan vừa mãn khoá trường Võ Bị Quốc Gia Đà Lạt quen Nguyễn Thị Mộng Thường, một nữ tiếp viên hàng không, trên chuyến bay từ Đà Lạt trở về. Trong đêm Giáng Sinh 1971, hai người dự thánh lễ và yêu nhau. Sau đó, vào tháng 1 năm 1972, Phạm Thái được bổ nhiệm về Biệt Động Quân tại An Lộc. Vào tháng 4 năm 1972, sau một trận đánh dữ dội, Phạm Thái được ghi nhận là hy sinh. Nghe tin, M̀ộng Thường “như mất tất cả”. Nhưng rồi, Phạm Thái trở về. Hóa ra anh không chết mà chỉ bị thương nặng và được một bà sơ cứu sống. Phạm Thái hội ngộ với Mộng Thường, tình yêu “hồi sinh” và hai người chọn ngày đám cưới.

Phạm Thái được vinh thăng Trung úy. Anh mời Mộng Thường lên Lai Khê dự lễ vinh thăng. Mộng Thường đi chuyến xe đò Sài gòn – Lai Khê vào ngày 28-1-1973, một ngày sau ngày Hiệp định 1973 được ký. Không may, kẻ thù đặt mìn trên đoạn đường này. Xe đò chở Mộng Thường cán mìn và nàng tử nạn. Từ đó, Phạm Thái thường ngồi bên mộ Mộng Thường, nhìn trời cao để mong thấy nàng “mỉm cười trên cõi chết.”


Trên một số diễn đàn nhạc vàng, câu chuyện này được kể lại và được coi là câu chuyện có thật. Tuy nhiên, thật sự có câu chuyện như vậy ngoài đời hay không, người viết đã cố gắng tìm hiểu câu trả lời.

Trong bìa nhạc của tờ nhạc bài hát Tình Thiên Thu Của Nguyễn Thị Mộng Thường, nhạc sĩ Trần Thiện Thanh không hề xác nhận đây là câu chuyện có thật. Thay vào đó, tác giả ghi rõ là: Cho phim kịch Mộng Thường. Trong nhiều bài hát của Trần Thiện Thanh, ông hay ghi lời đề tặng dưới tựa đề cho các nhân vật có thật, những người là cảm hứng để ông viết thành bài hát, như:

Bài Rừng Lá Thấp, ghi rằng: “Cho ANH HÙNG BÌNH LỢI/ Cố Đại Úy Vũ-Mạnh-Hùng/ Tiểu đoàn 3 Thủy Quân Lục Chiến.

Bài Anh Không Chết Đâu Anh: “Tiếc thương ca cho người mũ đỏ tên Đương.”

Bài Người Ở Lại Charlie: “tiếc thương ca cho NG. ĐÌNH BẢO.”


Ngoài ra, nhân vật Phạm Thái trong câu chuyện được mô tả trong phim kịch là tốt nghiệp Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam, Đà Lạt vào cuối năm 1971. Đó là khóa 24. Trong danh sách các tân sĩ quan tốt nghiệp khóa 24 của trường này, không có tên Phạm Thái. Chỉ có hai người tên Thái là Nguyễn Văn Thái và Dương Văn Thái (Xem danh sách tại đây: http://vobidalat.net/khoa24/danhsach.html ). Một cựu sĩ quan khóa 24 Võ Bị Quốc Gia Việt Nam là ông Nguyễn Phán, đã đề cập đến chuyện này trong một bài hồi ký về An Lộc đăng trên mạng. Thực ra, ông Nguyễn Phán còn tự hỏi không biết có phải Trần Thiện Thanh dùng nhân vật Phạm Thái trong phim kịch Nguyễn Thị Mộng Thường sau khi nghe chương trình phát thanh phỏng vấn ông và hai bạn đồng khóa sau một trận đánh. Ông Nguyễn Phán xác nhận là không có ai tên Phạm Thái trong khóa 24.

Với những tìm hiểu như trên, có thể khẳng định câu chuyện Phạm Thái – Mộng Thường không có thật, ít nhất là không có thật hoàn toàn theo đúng như chi tiết của phim kịch và trong lời nhạc. Tuy nhiên, không có nghĩa là câu chuyện trong bài hát này hoàn toàn là giả tưởng. Thời chiến tranh, có rất nhiều đôi uyên ương đã sinh ly tử biệt vì bom lửa chiến chinh giống như Phạm Thái và Mộng Thường.

Về phương diện âm nhạc, ca khúc này đã trở thành bất tử và sống với thời gian trong gần 50 năm qua, vì vậy câu chuyện về nàng Mộng Thường và chàng Phạm Thái có thật ở ngoài đời hay không, vốn không còn quan trọng. Hơn nữa, câu chuyện tình thê lương này có thể coi là câu chuyện điển hình cho hàng muôn ngàn câu chuyện tình tương tự có thật ở thời chiến trước đây.

Trích theo nguồn Cao Đắc Tuấn

Các bài viết khác:
Flashdance... What a Feeling
Flashdance... What a Feeling
"Flashdance... What a Feeling" là một bài hát của nghệ sĩ thu âm người Mỹ Irene Cara nằm trong album nhạc phim của bộ phim năm 1983 Flashdance. Ngoài ra, bài hát còn xuất hiện trong album phòng thu thứ…
Alex Ferrari - Bara Bara Bere Bere
Alex Ferrari - Bara Bara Bere Bere
Bara Bará Bere Berê ( phát âm tiếng Bồ Đào Nha: [baˈɾa baˈɾa beˈɾe beˈɾe] , đôi khi được viết không có dấu phụ như Bara Bara Bere Bere và đôi khi được rút gọn thành Bara Bara hoặc Bará…
"Vệt nắng nhạt nhòa" - Nhạc phim "Hoa hồng trên ngực trái"
Bài hát "Vệt nắng nhạt nhòa"- phim Hoa hồng trên ngực trái: Là bộ phim khai thác những về đề tài gia đình, những vấn đề xoay quanh cuộc sống hôn nhân vợ, chồng như người thứ ba, mối quan…
Nghe bài hát

Duy Quang Am

Đan Nguyên & Băng Tâm Am

Thanh Toàn & Thanh Tuyền Gm

Tuấn Vũ Am

Nhật Trường Bm

Trường Vũ Am

Hương Lan F#m

Tâm Đoan Em

Diễm Chi (trước 75) Fm

Thanh Tuyền (trước 75) Gm

Hợp âm ca khúc
Chuyện tình Mộng Thường

1. [Am] Vẫn biết trên cõi đời thường yêu thường mơ lứa [Dm] đôi Nếu biết sống giữa trời tình yêu là con nước [Am] trôi [Dm] Trôi lang thang qua từng miền [Am] lúc êm ái xuôi đồng [Dm]…