Xướng ca vô loài

Gửi bởi: cobedanau | Lượt xem: 2076

Theo lời kể của bà Kha Thị Đàng, vợ của nhạc sỹ Châu Kỳ thì bản ‘Giọt lệ đài trang’ được nhạc sỹ Châu Kỳ sáng tác năm 1957. Cảm hứng chính để nhà nhạc sỹ tài hoa của chúng ta làm nên một nhạc phẩm bất hủ là một cô tiểu thư ‘cành vàng lá ngọc’ có tên Công Tằng Tôn Nữ Kim Anh – con của một ông quan ở Huế, ngày trước khinh miệt ông là xướng ca vô loài, không để ý tới dù ông rất yêu cô. Chiến tranh loạn lạc, người chồng Pháp của cô bỏ về nước, cô vào Sài Gòn gặp ông tại đường Nguyễn Trãi với bộ dạng đói khát. Ông còn 300 đồng trong túi đã lấy đưa cho cô và về nhà sáng tác ca khúc Giọt lệ đài trang.

Thế nhưng có một huyền thoại nữa cũng gắn với sáng tác này, đó là một cô gái con nhà danh giá tại Nha Trang đã yêu ông. Cô tên Đặng Thị Sum, sau một đêm xem ông hát đã đem lòng yêu ông, nhưng ông không hay biết. Đêm đó cô định khăn gói trốn nhà theo ông, nhưng bị cha mẹ cấm cản và nhốt trong nhà kho. Cô buồn gia đình đã lấy giấm thanh pha với á phiện uống tự tử. Mười năm sau, khi chúng tôi có dịp trở ra Nha Trang, người cha của cô Sum đã dẫn chúng tôi viếng mộ cô. Trong ca khúc Giọt lệ đài trang có câu: “Em nhớ xưa rồi em khóc, tôi thoáng buồn thương giọt lệ đài trang”. Một ca khúc có đến hai cuộc tình, một người đã ra đi và một người sống nghèo khổ. Đối với nhà tôi tất cả đều là những kỷ niệm đau thương, khi viết thành ca khúc đó là nỗi niềm chung của những ai đang yêu hãy biết quý trọng tình yêu.

Theo Dongnhacxua

"

Các bài viết khác:
Tô Thanh Tùng
Tô Thanh Tùng "bolero"

Ở cái tuổi 67, ông vẫn còn lang thang đi tìm một tình yêu đích thực cho mình.

Tình yêu đến trong giã từ

....khi nàng ngoảnh mặt quay lưng cũng là lúc tôi đau khổ. Nhiều đêm dài lang thang dưới phố rồi đêm về tôi viết nên ca khúc Giã từ…”

Quê hương trong lòng người xứ Quảng

Ai cũng có một nơi để nhớ, để thương. Ai cũng có một miền quê với bao kỉ niệm êm đềm thưở ấu thơ. Ai cũng có trong tim mình một hình bóng quê nhà mà mỗi khi đi xa…

Nghe bài hát

Quang Lê Bm

Huy Sinh & Thanh Tuyền Bm

Tuấn Vũ & Kim Tử Long Bbm

Trường Vũ Am

Đàm Vĩnh Hưng & Hoài Lâm Cm

Chế Linh Cm

Phượng Mai F#m

Thanh Phong Cm

Quang Linh Bm

Anh Khoa (trước 75) Am

Tuấn Cường & Hương Lan Am

Hợp âm ca khúc
Giọt lệ đài trang

1. Ngày [Am] xưa ai lá ngọc cành [Dm] vàng, ngày [G] xưa ai quyền quý cao [C] sang [E7] Em chính em ngày xưa đó ước xây đời lên tột đỉnh nhân gian Ngày [Am] xưa ai mến nhạc…