Hãy "Hôn em thật nhiều"

Gửi bởi: cobedanau | Lượt xem: 2979

Bésame Mucho (nghĩa là "Hôn em thật nhiều") là một bài hát bolero được Consuelo Velázquez sáng tác năm 1940. Bài này đã được Trường Kỳ đặt lời tiếng Việt dưới nhan đề "Yêu nhau đi", Y Vân đặt lời dưới nhan đề "Đời là giấc mơ" và Phong Vũ dưới nhan đề "Giấc mơ xưa".

Theo lời Velázquez, bà viết bài hát này ngay cả khi bà chưa từng hôn ai, và theo như bà nghe người ta nói thì hôn nhau là một tội lỗi. Bà lấy cảm hứng viết bài hát từ đoạn nhạc dương cầm "Quejas, o la Maja y el Ruiseñor" trong tổ khúc Goyescas của nhà soạn nhạc người Tây Ban Nha Enrique Granados mà về sau Granados đưa nó vào vở operaGoyescas (1916) dưới nhan đề "Aria of the Nightingale".

Bài hát thoạt tiên được thu âm bởi Emilio Tuero, và sau đó được rất nhiều nghệ sĩ khác biểu diễn, trong đó có cả The Beatles. The Beatles chơi "Bésame Mucho" cùng 14 bài hát khác trong một lần thu âm không mấy thành công (Paul McCartney hát chính) cho hãng Decca Records tháng 1 năm 1962. Đến tháng 6 năm 1962, ban nhạc lại chơi "Bésame Mucho" cho lần thu âm với hãng EMI. Chương trình biểu diễn tháng 6 với tay trống đầu tiên Pete Best của The Beatles được đưa vào album tuyển tập Anthology 1. Bài "Bésame Mucho" cũng được đưa vào phim tài liệu Let It Be.

Bản nhạc kể trên được sử dụng làm nhạc nền cho rất nhiều bộ phim như Great Expectations, A toda máquina, Moon Over Parador, Sueños de Arizona, Arizona Dream, Moscow Does Not Believe In Tears, The Naked Gun 2½: The Smell of Fear, In Good Company và Mona Lisa Smile. Bài hát cũng được ca sĩ Sanjaya Malakar trình diễn trong cuộc thi tài năng âm nhạc "American Idol" by Sanjaya Malakar ngày 10 tháng 4 năm 2007.

Bài hát cũng được biết tới với các tên dịch sang tiếng khác như "Kiss Me Much", "Kiss Me a Lot", "Kiss Me Again and Again", "Embrasse-Moi" and "Stale Ma Bozkavaj".

Theo wikipedia.org

Các bài viết khác:
How to play
How to play "Dirty old town" easiest on guitar - Đêm hát bài ""Dirty old town" bằng guitar đơn giản nhất

How to play "Dirty old town" easiest on guitar -  Đêm hát bài ""Dirty old town" bằng guitar đơn giản nhất

 

Tác giả 'Hoa mười giờ': 'Tôi không chỉ viết nhạc sến'
Tác giả 'Hoa mười giờ': 'Tôi không chỉ viết nhạc sến'

Dù nổi tiếng với dòng nhạc bolero, nhạc sĩ Đài Phương Trang cho biết, ông dành tâm huyết cho thể loại ca hài hơn. 

Bài thơ
Bài thơ "Tuổi mười ba" của Nguyên Sa

Để bạn đọc hiểu thêm về bài thơ "Tuổi 13" của nhà thơ Nguyên Sa chúng tôi mạn phép đăng tải cùng bài nhạc để các bạn có tư liệu tham khảo khi cần

Nghe bài hát

Linda Trang Đài Am

Andrea Bocellli Cm

Dalida Am

Y Phương Am

Don Hồ Bm

Ngọc Lan Gm

Như Mai Gm

Kiều Nga Am

Connie Francis Am

Dean Martin Cm

Hoài Lâm Em

Hợp âm ca khúc
Yêu nhau đi (Besame mucho)

* Lời Việt theo trình bày của ca sĩ Như Mai 1. [Am] Yêu nhau đi, đời đâu có [A7] nghĩa [Dm] chi Yêu nhau đi [E] ta lo chi [F] cho đôi mi [E] thêm phai úa màu [A7]…