Mùa xuân làng lúa làng hoa

Gửi bởi: cobedanau | Lượt xem: 2585

Số lượng ca khúc mà nhạc sĩ Ngọc Khuê sáng tác đã lên đến gần 300 bài, song “Mùa xuân làng lúa làng hoa”, một trong những ca khúc hay nhất viết về Hà Nội, mới chính là khúc tình ca mang đậm dấu ấn và xác lập tên tuổi ông. Cũng đã 20 năm kể từ ngày bài hát chính thức được truyền đi từ làn sóng Đài Tiếng nói Việt Nam qua giọng hát của ca sĩ Thanh Hoa. 

Nghĩ về hoàn cảnh ra đời của bài hát, nhạc sỹ Ngọc Khuê kể lại: Lúc đó, tôi có một người bạn gái và muốn viết ca khúc để tặng nàng về mùa xuân Hà Nội. Rất nhiều lần chúng tôi chở nhau trên chiếc xe đạp qua những con đường ven Hồ Tây và trong tôi nảy ra đề tài về những làng hoa ven hồ nhưng nhiều lần đặt bút xuống mà vẫn không thành. Bẵng đi một thời gian, cho tới một buổi chiều đầu mùa xuân năm 1982, đạp xe đi thăm một người bạn ở gần Hồ Tây tôi mới phát hiện ra rằng Hồ Tây không chỉ có hoa mà phía bên kia, tức vùng Xuân La, Xuân Đỉnh còn có rất nhiều lúa. Lập tức câu hát: “Lúa ơi thơm ngát cho em hát cùng người. Bởi lúa yêu cuộc đời nên xanh thắm tươi ruộng đồng, sóng lóng lánh mặt hồ cho hoa em ngào ngạt, hương hoa bay dào dạt, làng hoa em gọi mùa...” được bật ra giữa mênh mông trời nước Hồ Tây. 

Cảm xúc của buổi chiều đầu năm ngay giữa thiên nhiên đó đã giúp tôi hoàn thành đoạn chính của bài hát trước. Đến khi về nhà tôi mới gia công phần đầu và phần kết của bài hát. Tôi đã thử bằng nhiều cách khác nhau để bắt đầu bài hát, cuối cùng thấy hợp lý khi lấy âm hưởng của một điệu hò để thể hiện sự lấp lánh của mặt gương Hồ Tây, sự dào dạt êm ả của sóng nước, sóng lúa. Một sự giao duyên tình tự rất mộc mạc nhưng lại vô cùng đằm thắm của những đôi trai gái mà tôi nghĩ rằng chỉ có những nơi lành mạnh lâu đời, trù phú mà thanh lịch ven Hồ Tây của Hà Nội mới có. Rồi đến đoạn kết của bài hát, vừa là cao trào của âm nhạc, vừa là một tình cảm như đột ngột bừng dậy của tình yêu đôi lứa. Đến đây thì Hồ Tây chỉ còn lại như một cái cớ, một điểm tựa để nhường chỗ cho tình ca, cho tình yêu và hạnh phúc của con người.

Và cho đến bây giờ "Mùa xuân làng lúa làng hoa" vẫn là một trong những ca khúc về mùa xuân, tình yêu thành công. Hơn thế nữa nó còn là nơi để mỗi người sinh ra, lớn lên hoặc một lần có dịp sống ở Hà Nội có dịp trải lòng mình, nhớ về mảnh đất hào hoa thanh lịch. Để kết cho bài viết này, xin dùng một câu nói của một người Hà Nội "Tình yêu khởi nguồn và bùng cháy từ những điều đơn giản nhất, đó là sự đồng cảm giữa con người với con người và giữa con người với đất trời".

 

Bên lúa, anh bên lúa cánh đồng làng ven đê
Hồ Tây xanh mênh mông trong tươi thắm nắng chiều
Làng em làng hoa, hoa thơm ngát bốn mùa
Hồ Tây đôi bên trong tình yêu hoa lúa rộn ràng

Lúa ơi! Thơm ngát cho em hát cùng người
Bởi lúa yêu cuộc đời nên xanh thắm tươi ruộng đồng
Sóng lấp lánh mặt hồ cho hoa em ngọt ngào
Hương hoa bay dạt dào làng hoa em gọi mùa
Mùa xuân! 

Lúa lên xanh thắm bên hoa em thơm ngát
Hồ Tây ơi mùa xuân
Tình ca đơm hoa từ lòng đất
Đôi lúa tình yêu mùa xuân
Làng lúa làng hoa mùa xuân

Em hát câu ca ấy lùa mùa này thêm bông
Hạnh phúc trên tay nơi anh đã gieo mầm
Chiều nay anh dù xa hoa nói với anh nhiều
Hồ Tây nên duyên vẫn gần nhau như hoa lúa cuộc đời.

Lúa ơi! Thơm ngát cho em hát cùng người
Bởi lúa yêu cuộc đời nên xanh thắm tươi ruộng đồng
Sóng lấp lánh mặt hồ cho hoa em ngọt ngào
Hương hoa bay ngạt ngào
Hương hoa bay dạt dào làng hoa em gọi mùa
Mùa xuân! 

Lúa lên xanh thắm bên hoa em thơm ngát
Hồ Tây ơi mùa xuân tình ca đơm hoa từ đất
Đôi lứa tình yêu mùa xuân
Làng lúa làng hoa mùa...xuân....

Theo congdongdulich.com

Các bài viết khác:
Tình ca - Mãi mãi là bản tình ca của mọi bản tình ca
Tình ca - Mãi mãi là bản tình ca của mọi bản tình ca

Ta hát chung tiếng ca vang dội từ nghìn phương xa Xua kẻ thù đi mau, dập tắt chiến tranh đẫm máu Đập tan ngay bao đau khổ và chia ly

Đỗ Lễ - Người nhạc sĩ tài hoa nhưng mệnh bạc
Đỗ Lễ - Người nhạc sĩ tài hoa nhưng mệnh bạc

Người ta tìm thấy trong căn nhà của anh hai lá thư tuyệt mệnh – một gửi cho vợ và một gửi cho một người bạn thân! Đỗ Lễ mất đi để lại sự tiếc nuối cho nhiều người mến…

Kandagawa - Dòng sông đã đi vào thi ca Nhật Bản
Kandagawa - Dòng sông đã đi vào thi ca Nhật Bản

Kandagawa là con sông nhỏ chảy giữa thành phố Tokyo. Một khúc sông chảy gần Đại học Waseda, nơi tôi đang dạy học và nghiên cứu, đã trở thành vũ đài của một tình khúc vượt thời gian.

Nghe bài hát

Tố Nga Bm

Thanh Hoa Cm

Trung Anh Bbm

Phương Huyền Bm

Anh Thơ C#m

Hợp âm ca khúc
Mùa xuân làng lúa làng hoa

1. Bên [Am] lúa, anh bên [F] lúa cánh đồng [C] làng ven [Am] đê Hồ [G] Tây xanh mênh [C] mông trong tươi [F] thắm nắng [Am] chiều Làng [C] em làng hoa, hoa thơm [F] ngát bốn [Dm]…