Parole, parole

Gửi bởi: kynguyen65 | Lượt xem: 2879

 

"Parole parole" (viết bằng tiếng Ý) là ca khúc song ca giữa Mina và Alberto Lupo. Bài hát do Gianni Ferrio, Leo Chiosso và Giancarlo Del Re sáng tác. Dalida và Alain Delon thu âm một phiên bản nổi tiếng khác bằng tiếng Pháp với nhan đề "Paroles paroles". Nhạc sĩ Phạm Duy đã đặt lời tiếng Việt cho bài hát này dưới nhan đề "Những lời mê hoặc".

 

Phần nhạc của ca khúc được Gianni Ferrio soạn còn phần lời do Leo Chiosso và Giancarlo Del Re đặt. Bài hát là sự hòa trộn giữa phần hát của Mina và phần nói chuyện của Alberto Lupo. Nội dung bài hát là về những lời nói sáo rỗng. Người nữ than van về sự kết thúc tình yêu và những lời dối trá mà cô phải nghe, trong khi người nam thì đơn giản chỉ nói chuyện. Cô phản ứng lại và xem thường những lời khen tặng mà anh dành cho cô, gọi đó là những lời nói sáo rỗng - parole.

Đĩa đơn được nhãn đĩa PDU - nhãn đĩa độc lập của Mina - phát hành tháng 4 năm 1972 và trở thành một hit lớn trên các bảng xếp hạng tại Ý. Mina cũng đưa bài hát này vào album Cinquemilaquarantatrè của cô.. Bộ phim I'm Not Scared cũng dùng bài này làm nhạc phim.

Năm 1973, phần lời của bài hát được Michaële dịch sang tiếng Pháp và do Dalida và Alain Delon thể hiện. Ca khúc trở thành hit ở Pháp, Nhật và Canada.
Trong chương trình truyền hình vào tối ngày 31 tháng 12 năm 1996, Alain Delon một lần nữa thể hiện lại ca khúc này cùng nữ ca sĩ Céline Dion.

Dalida cũng thu âm bản tiếng Đức cùng ca sĩ Friedrich Schütter vào năm 1973 với nhan đề "Worte, nur Worte".[3] Năm 1983, bà song ca lại ca khúc cùng tên với Harald Juhnke.
Vicky Leandros phát hành bản tiếng Đức của ca khúc dưới nhan đề "Gerede Gerede" (dịch nghĩa: "Nói nói"), hát cùng nam diễn viên Ben Becker trong album Zeitlos vào năm 2010.

 

Theo Wikipedia

Các bài viết khác:
"The house of the rising sun" Nguồn gốc và những phiên bản
The House of the Rising Sun (tạm dịch: Ngôi nhà trong ánh bình minh), là một bài dân ca, đôi lúc được gọi là Rising Sun Blues, kể về cuộc sống nghèo khổ ở New Orleans, Mỹ.
Nhạc sĩ Song Ngọc qua đời ở tuổi 75
Nhạc sĩ Song Ngọc qua đời ở tuổi 75

Nhạc sĩ Song Ngọc qua đời vào ngày 14/10, hưởng thọ 75 tuổi. Trước đó, ông đã có thời gian chiến đấu với bệnh ung thư phổi và thận.

Chuyện một người Quảng Nam...
Chuyện một người Quảng Nam...
Không đợi đến khi nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển gửi cho tôi cả bản thu âm và lời bài hát Chuyện một người Quảng Nam - ca khúc sáng tác mới nhất của ông, tôi mới hiểu về tấm…
Nghe bài hát
Hợp âm ca khúc
Những lời mê hoặc (Parole, parole)

[Em] Còn tha thiết [Am] chi lời yêu dấu [D] cũ Những tiếng yêu [Em] đầu, những gian [C] dối mà [B7] thôi [Em] Từng câu đắm [Am] say từng câu ấm [D] áp Những tiếng [Em] êm đềm, những…