Nhạc sĩ "Chia tay hoàng hôn" qua đời

Gửi bởi: cobedanau | Lượt xem: 1779

Thuận Yến, nhạc sĩ của những ca khúc Chia tay hoàng hôn, Màu hoa đỏ...đã từ giã cõi trần vào lúc 12g06 ngày 24-5-2014, hưởng thọ 83 tuổi.

Theo thông tin từ nhạc sĩ Trí Minh -  con trai nhạc sĩ Thuận Yến - lễ viếng được tổ chức từ 10g, lễ truy điệu vào hồi 12g30 ngày 27-5 tại Nhà tang lễ quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội). Lễ an táng vào lúc 15g cùng ngày tại Nghĩa trang công viên Vĩnh Hằng.

Nhạc sĩ Thuận Yến, tên khai sinh là Đoàn Hữu Công, sinh ngày 13-7-1932 tại Quảng Nam. Từ 1949, ông tham gia làm cán bộ văn nghệ của Đoàn văn công khu ủy Liên khu V, sau đó theo học lớp Trung cấp sáng tác tại Trường âm nhạc VN. Ba lô ta buộc cho chặt, Vành lá ngụy trang rất xanh…là những sáng tác của nhạc sĩ Thuận Yến vào những năm đầu của cuộc kháng chiến chống Mỹ. Nhiều ca khúc của nhạc sĩ Thuận Yến đã ra đời giữa khói lửa, bom đạn chiến trường: Người mẹ miền Nam tay không thắng giặc, Mỗi dòng thư Bác sáng ngời niềm tin, Bài ca tiếp vận… Những ca khúc đã được hát rộng rãi không chỉ trong chiến trường miền Nam mà còn lan ra cả hậu phương miền Bắc. Sau này, nhạc sĩ Thuận Yến còn có những sáng tác nổi tiếng về đề tài Bác Hồ như: Vầng trăng Ba Đình, Bác Hồ - một tình yêu bao la.

Nhưng bên cạnh một nhạc sĩ rất “đỏ” với các ca khúc cách mạng, ngợi ca lãnh tụ, công chúng còn biết đến một Thuận Yến khác, rất lãng mạn, đam mê trong các ca khúc về tình yêu như: Chia tay hoàng hôn, Màu hoa đỏ, Khát vọng, Tình yêu không lời… Đó là những ca khúc không tuổi của Thuận Yến, vẫn được trình diễn liên tục trên tất cả các sân khấu ca nhạc từ ngày ra đời cho đến hiện nay. Khán giả cũng sẽ không thể quên những Chia tay hoàng hôn, Màu hoa đỏ…được chính con gái ông - ca sĩ Thanh Lam - thể hiện.

Đó cũng là những ca khúc đã làm nên tên tuổi Thanh Lam trong những ngày đầu xuất hiện trên sân khấu nhạc nhẹ vào những năm 90 của thế kỷ 20.

Nguồn : http://laodong.com.vn/

 

Các bài viết khác:
Những bí mật lần đầu được tiết lộ về nhạc sĩ Trịnh Công Sơn
Những bí mật lần đầu được tiết lộ về nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Tròn 13 năm kể từ ngày mất cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn (01/04/2001), lần đầu tiên người bạn rất thân của ông - nhà báo Huỳnh Phi Long đã có những chia sẻ, tiết lộ về những bí mật…

Nghe vàng mùa thu sau lưng ta...
Nghe vàng mùa thu sau lưng ta...

Hàng chục năm qua, nhiều thế hệ người yêu nhạc đã mê đắm ca khúc Tình lỡ của nhạc sĩ Thanh Bình, nhưng lại rất ít người biết thông tin về tác giả.

Pleiku: Còn chút gì để nhớ
Pleiku: Còn chút gì để nhớ

Rất nhiều người yêu bài thơ "Còn chút gì để nhớ" của Vũ Hữu Định, vì được nghe qua nhạc Phạm Duy. Nghe rồi mới đọc. Nhiều khi cũng không phải là đọc nữa. Người ta nghe và thuộc lời…

Tiểu sử Thuận Yến

Thuận Yến tên thật là Đoàn Hữu Công, sinh ngày 15/8/1935, quê ở Duy Xuyên, Quảng Nam, hiện cư trú tại Hà Nội.

Ông tham gia công tác từ năm 1949, là cán bộ văn nghệ của Đoàn văn công Khu ủy Liên khu V, sau đó theo học lớp Trung cấp sáng tác tại Trường âm nhạc VN. Bước vào kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ông viết ngay những bài hát động viên thanh niên lên đường: Ba lô ta buộc cho chặt, Vành lá nguỵ trang rất xanh...

Xem chi tiết

Sáng tác của Thuận Yến
Màu hoa đỏ

Có người [Am] lính từ mùa thu ấy ra [Dm] đi từ mái tranh [Am] nghèo Có người [Am] lính...

Gửi em ở cuối sông Hồng

Anh ở biên [Am] cương nơi con sông [Dm] Hồng chảy vào đất [Am] Việt Ở nơi anh mùa này...

Chia tay hoàng hôn

Anh phải về [Em] thôi, xa em thôi Hoàng hôn yên [G] lặng cũng theo [E] về Giọt nắng cuối...

Tình yêu không lời

[Dm] Chưa dám hôn nhau chưa lời thổ [C] lộ Mà sao hơi [D7] thở như là của [Gm] nhau...

Bác Hồ một tình yêu bao la

1. Bác [Gm] Hồ, người là tình yêu thiết tha nhất Trong lòng [D7] dân và trong trái tim nhân...