A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y

Nguyễn Huy Hùng với niềm đam mê sáng tác cho trẻ thơ

Gửi bởi: intrepid | Lượt xem: 1574

Với “gia tài” hơn 50 ca khúc viết về thiếu nhi và niềm đam mê sáng tác chưa bao giờ cạn, nhạc sĩ Nguyễn Huy Hùng trở thành người bạn tinh thần tin cậy của trẻ thơ…

Nhạc sĩ Nguyễn Huy Hùng và Y Thục - giọng hát trưởng thành từ phong trào Hoa phượng đỏ huyện Bắc Trà My.

“Về với tuổi thơ - cuộc trở về đẹp nhất!”

Nguyễn Huy Hùng đã thổ lộ như vậy trong một dịp chuyện trò cùng anh, nhân lúc hỏi về những miệt mài sáng tác cho tuổi thơ. Sáng tác của anh không chỉ được số đông các em yêu thích, mà ngay những người lớn đã từng đi qua thời thơ trẻ cũng tìm thấy trong đó một chút xao động của ngày xưa. Anh chắt chiu, lưu giữ ký ức thơ trẻ, lắng lòng để tạo nên những ca khúc có sức sống… "Khi ông mặt trời thức dậy, mẹ lên rẫy, em đến trường, cùng đàn chim hòa vang tiếng hát. Hạt sương long lanh nhẹ thắm trên vai, nụ hoa xinh tươi đang hé môi cười"... Lâu nay, ca từ trong "Niềm vui của em" của anh vẫn thường mang lại cảm xúc mới cho những ai đã chia xa thời thơ trẻ.  Nhạc sĩ kể, năm 1982, anh có chuyến đi thực tế cùng chỉ huy trưởng B2 đến Trại cải tạo giáo dục thanh thiếu niên hư tại huyện Nam Giang (huyện Giằng cũ) để làm phóng sự và tìm kiếm cảm hứng sáng tác góp phần thay đổi cách nhìn của những người đã từng lầm lỡ. Vùng rừng núi xa xôi, hẻo lánh đượm buồn nhưng cũng lắm thú vị. Sáng hôm ấy, khi những giọt sương còn đọng trên cành lá, nhìn xa xa học sinh tíu ta tíu tít như đàn chim non cắp sách đến trường trong bộ quần áo thô sơ cùng đôi chân trần trên triền đồi trông đáng yêu đến lạ. Hình ảnh ấy quá đỗi trong sáng, hồn nhiên, đập vào lòng nhạc sĩ một cảm xúc mạnh. Rồi trên những sườn đồi, cảnh các mẹ, các chị mang gùi lên rẫy, tạo cho ban mai một sức sống tràn đầy. "Xúc cảm dâng trào, tôi viết. Không hiểu sao lúc đó mọi thứ diễn ra trước mắt tôi thật ấn tượng, trong trẻo. Ngay đêm hôm đó, tôi hoàn thành ca khúc. Mỗi lần nhớ lại, cảm xúc ấy vẫn ngỡ như ngày hôm qua" - anh xúc động. Không chỉ dành trọn niềm say mê vào những ca khúc viết về trẻ thơ, Nguyễn Huy Hùng còn là một nhạc sĩ chăm lo cho công tác đào tạo từng thế hệ trẻ thơ - mầm xanh của đất nước. Ca khúc "Niềm vui của em" được ca sĩ "nhí" Hiền Thục trong album "Bông hồng của mẹ" thể hiện đầu tiên tại TP.HCM, rồi tiếp đến Xuân Mai (TP.Hồ Chí Minh), Nguyễn Hoàng Mây Linh (Giải nhất Tiếng hát sinh viên - học sinh Quảng Nam, 2007) thể hiện khá thành công. Gần đây nhất là ca khúc "Từ mơ ước hôm nay" của anh nhận được giải C Giải thưởng VH-NT đất Quảng lần I (1998 - 2008). Nhận xét về ca khúc này, nhạc sĩ , GS-TS Thế Bảo - thành viên Ban giám khảo cho biết: "Nguyễn Huy Hùng rất giỏi nắm bắt tâm tư, tình cảm của trẻ. Ca khúc của anh giàu tình cảm, trong sáng, gần gũi với trẻ thơ, được đông đảo các em mến mộ". 

Ưu tư  

Nhạc sĩ Nguyễn Huy Hùng hiện công tác tại Đài PTTH Quảng Nam (QRT). Anh là hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, được trao tặng Huy chương Vì sự nghiệp văn học nghệ thuật Việt Nam, Huy chương Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam, Huy chương Vì sự nghiệp âm nhạc Việt Nam, Huy chương Vì sự nghiệp phát thanh Việt Nam, Huy chương Vì sự nghiệp truyền hình Việt Nam.
Đến nay, anh đã có hơn 50 ca khúc viết về thiếu nhi. Trong đó, phải kể đến ca khúc: "Niềm vui của em" (được Bộ GD-ĐT chọn in trong sách giáo khoa Âm nhạc & Mỹ thuật lớp 6, từ năm 1990 đến nay), chùm ca khúc "Từ mơ ước hôm nay (giải C Giải thưởng VH-NT đất Quảng lần I 1998 - 2008).

Suốt 13 năm liền, Hội diễn Hoa phượng đỏ - sân chơi duy nhất trên sóng phát thanh - truyền hình (Đài Phát thanh truyền hình Quảng Nam - Đà Nẵng cũ, nay là Đài Phát thanh - truyền hình Quảng Nam) dành cho trẻ em đất Quảng luôn hấp dẫn và tạo được dấu ấn riêng. Kịch bản, nội dung chương trình phong phú, sinh động, thu hút đông đảo các em tham gia và nhận được hiệu ứng tích cực từ xã hội. Nhiều thế hệ ca sĩ "nhí" như: Quang Hào, Vy Thảo, Thục Quyên, Nguyễn Hoàng Mây Linh... đã trưởng thành dưới sự dìu dắt của anh và từ chương trình Hoa phượng đỏ.  Dù bận rộn đến mấy, Nguyễn Huy Hùng vẫn dành quỹ thời gian nho nhỏ để viết, để làm chương trình cho các em bởi "muốn được chơi với trẻ thơ, muốn được nghe tiếng hát hồn nhiên, trong trẻo và được tập cho các em hát". Tuy nhiên, bên cạnh sự hồ hởi khi nói về trẻ thơ, Nguyễn Huy Hùng thoáng một chút ưu tư trước thị trường âm nhạc dành cho thiếu nhi. Theo nhạc sĩ, mảng âm nhạc sáng tác cho trẻ hiện nay vắng bóng những ca khúc hay. Ở Quảng Nam - Đà Nẵng, trước kia có một lực lượng sáng tác đông đảo viết về thiếu nhi như các nhạc sĩ: Trương Xuân Nhẫn, Thái Nghĩa, Huỳnh Ngọc Hải, Phan Văn Minh... Hiện nay, đề tài viết về thiếu nhi bị xao nhãng dần, không được đầu tư đúng mức. "Đó là một tình trạng đáng báo động về sự thiếu vắng sân chơi nghệ thuật - giải trí lành mạnh cho trẻ, nhất là trẻ em Quảng Nam - vốn sinh ra và lớn lên ở một vùng đất giàu bản sắc văn hóa. Vì vậy, chúng ta phải làm điều gì đó cho các em, bắt nguồn từ việc ươm mầm tình yêu âm nhạc, nghệ thuật" - nhạc sĩ nói.

Theo Báo Quảng Nam

Tiểu sử Nguyễn Huy Hùng

Nhạc sĩ Nguyễn Huy Hùng sinh ngày 12 tháng 7 năm 1954, còn có bút danh Uyên Phương, là nhạc sĩ sáng tác công tác tại đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Nam, quê ở Đại Lộc, Quảng Nam.

Xem chi tiết

Sáng tác của nhạc sĩ Nguyễn Huy Hùng Xem Tất cả

Điện Bàn trong tôi

Về lại Phú [Em] Chiêm [D] ăn tô mì [G] Quảng [Em] Uống bát chè [D] tươi [Bm] mà lòng...

Quê mình Quảng Nam

1. Quảng [C] Nam,Quảng [F] Nam trăm mến [C] ngàn thương Câu dân ca [Am] xưa mẹ hát ngày nào...

Núi Thành quê em

[Am] Về Núi Thành quê [F] em [Dm] Nghe dòng Trường [Em] Giang thì thầm câu [C] hát Mỗi tên...

Niềm vui của em

1. Khi [Em] ông mặt trời thức dậy Mẹ lên [G] rẫy em đến [Em] trường Cùng đàn [C] chim...

Tiếng hát bên dòng sông

Con sông Thu [Dm] Bồn có từ bao giờ Mà nghe điệu [Gm] lý câu hò ngân [F] vang [Am]...