Nhạc sĩ Phạm Duy bỏ quên cây đàn ở đâu?

Gửi bởi: cobedanau | Lượt xem: 4688

Nhiều tác phẩm âm nhạc của nhạc sĩ Phạm Duy đã ăn sâu vào lòng công chúng yêu âm nhạc, trong đó có bài hát “Cây đàn bỏ quên” được ông sáng tác từ lúc còn rất trẻ. Những bí mật thú vị ít ai biết đằng sau bài hát được chính nhạc sĩ Phạm Duy chia sẻ lúc còn sinh thời trong đoạn video clip bên dưới mà chúng tôi may mắn chứng kiến và ghi lại.

Phút trầm tư của người nghệ sĩ, nhạc sĩ tài hoa..

Nhạc sĩ Phạm Duy được coi là một trong những nhạc sĩ lớn của nền Tân nhạc Việt Nam với số lượng sáng tác đồ sộ và đa dạng về thể loại, trong đó có những bài đã trở nên rất quen thuộc với người. Để biết được hoàn cảnh ra đời từng tác phẩm của ông vẫn là câu đố đối với những nhà nghiên cứu âm nhạc.

Vào ngày 18.8.2011, trong một chương trình giao lưu âm nhạc mang tính dòng họ tổ chức ở TP. HCM. Nhạc sĩ Phạm Duy được mời đến dự với tư cách là người con họ Phạm, cùng tham dự với ông có nhạc sĩ Phạm Tuyên từ Hà Nội vào.

Trong đêm nhạc này con trai của nhạc sĩ Phạm Duy là ca sĩ Duy Quang cũng đến tham dự và và hát hai bài hát của ông đó là bài Đưa em tìm động hoa vàng và bài Cây đàn bỏ quên. Nhận thấy đây là dịp hiếm hoi mà khán giả bình dân có dịp tiếp xúc trực tiếp với nhạc sĩ Phạm Duy. Đạo diễn chương trình là nhạc sĩ Phạm Anh Cường đã có sáng kiến một cuộc giao lưu nhỏ với hai nhạc sĩ Phạm Tuyên và Phạm Duy (phần này hoàn toàn không có trong kịch bản).

Cố nhạc sĩ Phạm Duy và cố nhạc sĩ Phạm Anh Cường trong đêm nhạc Họ Phạm 

MC là diễn viên Hồng Ánh, mời khán giả trẻ trong hội trường đặt câu hỏi với hai vị nhạc sĩ. Bất ngờ một khán giả có tên là Phạm Thị Bích Huyền đặt một câu hỏi rất hay với nhạc sĩ Phạm Duy về hoàn cảnh ra đời của bài hát Cây đàn bỏ quên. Chị nêu lên thắc mắc: “Chú là người đàn ông trong bài hát bỏ quên cây đàn ở nhà người phụ nữ nào, hay là được hư cấu trong hoàn cảnh nào?”. Nhận được câu hỏi, nhạc sĩ Phạm Duy hơi bất ngờ, ông dí dỏm: “Cô rất đẹp nhưng hỏi câu hỏi khó quá!”, dù vậy ông cũng vui vẻ trả lời câu hỏi “khó” đó cho vị khán giả này.

Nhạc sĩ Phạm Duy kể câu chuyện Cây đàn bỏ quên

Nhạc sĩ Phạm Duy chia sẻ: “Tôi làm bài hát “Cây đàn bỏ quên” từ lúc mười tám đôi mươi tuổi, lúc đó tôi tham lắm. Tôi đã được một người yêu tặng một bông hoa, để bông hoa ấy trên cây đàn. Tôi tự hỏi, cô ấy yêu cây đàn hay yêu tôi? Bây giờ tôi già rồi, chắc tôi không cần phải tự hỏi nữa. Cô đó cách đây 80 năm rồi, chắc đã yêu cây đàn và yêu cả người già này nữa”.

Những tràng pháo tay được vang lên, mặc dù danh tánh người phụ nữ trong bài hát vẫn không được nhạc sĩ tiết lộ, nhưng khán giả rất thỏa mãn với cách trả lời của ông.

Hai nhạc sĩ Phạm Duy và Phạm Tuyên 


Trong phần sau của câu chuyện, ông tâm sự về một bài hát ca sĩ Duy Quang vừa trình bày:
“Tôi cho rằng bài hát “Đưa em tìm động hoa vàng”  (phổ thơ Phạm Thiên Thư sáng tác năm 1972) là bài hát thanh cao nhất trong thời điểm mà tôi đang sống…”.
Nhạc sĩ Phạm Duy bây giờ đã thành người thiên cổ, nhưng tên tuổi của ông sống mãi  với những ca khúc bất hủ như: Bà mẹ Gio Linh, Mười hai lời ru, Chiến sĩ vô danh. Tình ca, Về miền Trung, Tình hoài hương, Bà mẹ quê, Em bé quê, Hẹn hò, Cỏ hồng, Ngày đó chúng mình, Cây đàn bỏ quên, Phượng yêu, Kiếp nào có yêu nhau, Đừng xa nhau, Mưa rơi, Đường em đi, Tôi còn yêu tôi cứ yêu, Trả lại em yêu, Giết người trong mộng... 
Hàng ngàn tác phẩm âm nhạc của ông, những cảm hứng sáng tác, hoàn cảnh ra đời của từng bài hát vẫn là điều gì đó bí ẩn để cho chúng ta tiếp tục tìm tòi giải mã. Ngồi góp nhặt những phần đời hiếm hoi của ông lúc sinh thời cũng chỉ là một chút gì rất nhỏ bé để khám phá một tâm hồn âm nhạc quá vĩ đại của ông.

Theo motthegioi.vn
 

 

 

Các bài viết khác:
Lambada - Vũ điệu một thời
Lambada - Vũ điệu một thời

Còn nhớ khoảng cuối thập niên 80 đầu 90 khi video clip Lambada do Kaoma trình bày được phổ biết thì ngay lập tức nó đã chinh phục được trái tim hàng triệu tín đồ âm nhạc khắp thế giới

Ngày anh đã rời xa em mãi mãi
Ngày anh đã rời xa em mãi mãi

Đã nhiều lần em tự hỏi  Trong lúc em đang nhớ về anh  Có khi nào anh lại nghĩ đến em  Chê em ngốc, bảo em quá mù quáng 

Alicia Keys - If I ain't Got You - How to Play on Acoustic guitar - (Video hướng dẫn thế bấm và cách đệm bài
Alicia Keys - If I ain't Got You - How to Play on Acoustic guitar - (Video hướng dẫn thế bấm và cách đệm bài "If I ain't got you" của Alicia Keys)

Để tiện cho các bạn yêu thích có thể tham khảo phần đệm cho bài này HAV đã sưu tầm và chia sẽ cho các bạn một số video clip hướng dẫn về các thế bấm và cách đệm guitar bài ""If…

Tiểu sử Phạm Duy

Phạm Duy (5 tháng 10 năm 1921 - 27 tháng 1 năm 2013), tên thật Phạm Duy Cẩn là một nhạc sĩ, ca sĩ, nhà nghiên cứu nhạc người Việt Nam. Ông được coi như một trong những nhạc sĩ lớn nhất của nền Tân nhạc Việt Nam với lượng sáng tác đồ sộ cũng như đa dạng về thể loại, trong đó có rất nhiều ca khúc trở nên kinh điển và quen thuộc với người Việt. Nhạc của ông thường kết hợp những yếu tố của âm nhạc cổ truyền Việt Nam với các trào lưu, phong cách mới, tạo nên nhiều tác phẩm có tính đột phá, giàu ảnh hưởng đối với các nhạc sĩ thuộc nhiều thế hệ. 

 

Xem chi tiết

Sáng tác của Phạm Duy
Lại gần hôn anh (Viens M'embrasser)

Version 1: Lại gần hôn anh - Ngọc Lan trình bày 1. Lại [Am] đây bên anh em hỡi trước...

Vết thù trên lưng ngựa hoang

1. Ngựa [Gm] hoang nào dẫm nát tơi [D7] bời Đồng cỏ nào xanh ngát lưng [Gm] trời Ngựa phi...

Bao giờ biết tương tư

1. Ngày [Dm] nào cho tôi [Bb] biết, Biết yêu em [Dm] rồi tôi biết tương [F] tư Ngày [A7]...

Cây đàn bỏ quên

1. Hôm [Dm] xưa tôi [F] đến nhà [Dm] em Ra về mới [F] nhớ rằng [C] quên cây [Dm]...

Ngày xưa Hoàng Thị

1.Em [C] tan trường [Em] về, đường [C6] mưa nho [Em] nhỏ Em [Am7] tan trường [Dm] về, đường [G7]...